Cách thức sử dụng các thiết bị làm mát mùa nắng nóng để hạn chế hóa đơn tiền điện tăng cao

Vào mùa hè, nắng nóng khiến nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát tăng theo.  Xin chuyên gia tư vấn cách thức sử dụng các thiết bị làm mát, đặc biệt là điều hòa, tủ lạnh để hạn chế hóa đơn tiền điện tăng cao?

Nguyễn Thị Ánh Nguyệt (Vĩnh Hồ, Đống Đa, Hà Nội)


19/05/2022

Trả lời

Trong các loại thiết bị làm mát thì điều hoà là thiết bị có mức độ tiêu tốn điện năng lớn nhất, thông thường chiếm từ 30%-60%, nhiều trường hợp chiếm trên 60% tổng hóa đơn tiền điện, đặc biệt vào những tháng nắng nóng vận hành gần như 24/24h.  Dưới đây là một vài lời khuyên cho người sử dụng:

Đối với điều hoà:

- Chỉ nên đặt ở mức nhiệt độ từ 25-280C. Theo tính toán kỹ thuật cứ đặt thấp hơn 1oC thì tiêu tốn điện năng tăng 1,5 - 3%; nên đặt điều hòa ở mức mát vừa đủ, không quá lạnh vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và khiến máy tiêu thụ nhiều điện năng hơn.

  • Sử dụng điều hòa kết hợp với quạt để đối lưu gió đều trong phòng và cảm thấy mát hơn.
  • Đảm bảo phòng điều hòa luôn kín.
  • Tránh để ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào cục nóng điều hòa.
  • Thường xuyên vệ sinh tấm lưới lọc bụi và nên vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ 3-6 tháng/lần giúp điều hòa có thể làm lạnh nhanh chóng, hoạt động ổn định, bền bỉ và tiết kiệm điện.
  •  Nên tắt điều hoà nếu không sử dụng từ 30 phút trở lên.
  • Liên hệ với cơ sở dịch vụ điện lạnh để kiểm tra khi phát hiện dấu hiệu bất thường (máy kêu to, không có hơi lạnh, tự động bật tắt…) để kiểm tra và sửa chữa bảo trì.

Đối với tủ lạnh:

- Sắp xếp thực phẩm khoa học:

+ Ngăn đá: Lưu trữ thực phẩm tươi sống…

+ Ngăn mát: Cánh cửa tủ để thực phẩm khô hoặc các loại gia vị…; luôn sắp xếp theo nguyên tắc: đồ tươi sống phía dưới, đồ chín, thực phẩm ăn liền phía trên, rau củ quả trong ngăn riêng biệt hạn chế khô héo, mất nước.

- Không để đồ nóng vào tủ lạnh.

- Không mở cửa tủ lạnh nhiều lần, quá lâu

- Nên điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

- Không để tủ lạnh quá trống hoặc quá nhiều

- Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên, loại bỏ thực phẩm cũ.


  • 19/05/2022