Nguyên nhân khiến tivi giảm tuổi thọ

Gia đình tôi có 3 cái tivi nhưng tôi nhận thấy tivi trong phòng ngủ là hay trục trặc nhất, có phải do thói quen của tôi chỉ sử dụng remote để tắt và nhiều khi xem tivi ngủ quên để tivi mở đến sáng không, thưa chuyên gia?

Lê Thị Hải (Bạch Mai, Hà Nội)


19/11/2021

Trả lời

Trong quá trình sử dụng, có những thói quen mà bạn tưởng chừng là bình thường nhưng nếu kéo dài quá lâu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ tivi.

Bạn có thể đã mắc một trong số những sai lầm khi sử dụng khiến tivi bị giảm tuổi thọ như:

- Mở tivi liên tục trong thời gian dài: Đây là lỗi bạn đã mắc phải. Không xem mà vẫn bật và mở tivi hoạt động trong một thời gian dài liên tục. Nếu để tivi hoạt động liên tục quá lâu sẽ làm hỏng linh kiện, đồng thời hóa đơn tiền điện của gia đình cũng sẽ tăng lên.

- Tắt tivi không đúng cách:

+ Tắt tivi bằng cách rút phích cắm đột ngột. Nhiều người có thói quen tắt tivi bằng cách rút thẳng dây điện ra khỏi phích cắm trong khi tivi vẫn còn hoạt động. Khi đột ngột rút dây điện mà không tắt nguồn tivi trước sẽ khiến tivi nhanh hỏng và có thể dẫn đến cháy nổ. 

+ Chỉ tắt tivi bằng remote: Khi bạn chỉ tắt tivi bằng remote mà không rút dây điện hoặc nhấn nút nguồn khi đó tivi vẫn hoạt động ngầm (ở chế độ Stand by) mà chưa tắt hẳn. Bạn cần sử dụng đồng thời cả điều khiển và nút nguồn trên tivi để đảm bảo tivi đã được tắt hẳn.

+ Tắt mở tivi liên tục: Nhiều người nghĩ rằng cách này sẽ giúp tiết kiệm điện và thường xuyên tắt mở trong một khoảng thời gian ngắn. Việc làm này làm hao tốn điện năng và giảm tuổi thọ của tivi.

- Điều chỉnh độ sáng màn hình không hợp lý: Với độ sang màn hình quá lớn, tivi sẽ nhanh chóng nóng lên, chịu áp lực điện lớn, nếu kéo dài liên tục thì sẽ dẫn đến hỏng màn hình. Không những thế, điều chỉnh màn hình tivi sáng quá mức còn gây hại cho mắt, khiến tivi “ngốn” thêm nhiều điện năng.

- Vị trí lắp đặt tivi không phù hợp: Tivi trong quá trình hoạt động sẽ tỏa nhiệt nhiều. Không nên đặt tivi ở không gian chật, hẹp, có nhiệt độ cao, thiếu khoảng không để cho tivi “thở”. Những nơi có độ ẩm cao hơi nước bốc lên gây ẩm mốc các linh kiện tivi.


  • 19/11/2021