Sử dụng máy lọc không khí gia đình tiết kiệm điện

Máy lọc không khí gia đình, công suất không lớn, nhưng máy sẽ bật thường xuyên cả ngày, xin hỏi như vậy có tốn nhiều điện không và nên sử dụng như thế nào để máy bền hơn?

Nguyễn Thị Phương Nga (Hoàng Mai, Hà Nội)


18/02/2022

Trả lời

Máy lọc không khí trong phòng là thiết bị giúp loại bỏ các hạt mịn, chẳng hạn như bụi và phấn hoa... Một máy lọc không khí trong phòng tiêu chuẩn, hoạt động liên tục, sử dụng khoảng 458 kWh điện mỗi năm.

Để sử dụng máy lọc không khí hiệu quả bạn nên lưu ý:

Chọn vị trí phù hợp để đặt máy lọc không khí. Nên đặt máy ở dưới sàn, cách tường khoảng 90 cm và cách các vật dụng khác 1 m, tránh đặt máy bên cạnh nơi có nước, các thiết bị tỏa nhiệt hay làm mát khác;

Hạn chế để cửa phòng mở khi đang sử dụng máy lọc không khí để tránh máy phải hoạt động nhiều hơn, vừa gây hao điện, vừa làm giảm tuổi thọ của máy;

Chỉ bật chế độ lưu lượng khí cao nhất khi hút mùi khó chịu, hoặc khi phòng có không khí ô nhiễm, rồi chuyển sang chế độ lưu lượng khí thấp hoặc trung bình để tiết kiệm điện năng.

Sử dụng các chức năng của máy lọc không khí theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

Vệ sinh thường xuyên các bộ lọc và màng lọc không khí. Thời gian thay các màng lọc không khí thường được khuyến cáo như sau:

Loại màng lọc

Thời gian thay

Màng lọc thô

Có thể thay hoặc không thay mới đều được

Màng lọc than hoạt tính

2 - 3 năm

Màng lọc phấn hoa

6 - 12 tháng

Màng lọc nước

2 năm

Màng lọc HEPA

3 - 10 năm tùy loại máy

 


  • 18/02/2022