40% hộ gia đình tại Anh chật vật thanh toán hóa đơn năng lượng

Khoảng 40% số hộ gia đình tại nước này đang gặp khó khăn trong việc thanh toán hóa đơn điện, ga và một tỷ lệ tương tự cũng đang phải cắt giảm chi phí mua thực phẩm.

Kết quả khảo sát của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) thực hiện tại Vương quốc Anh trong 2 tuần tính đến ngày 24/4 sau khi nhà chức trách nước này nâng mức trần hóa đơn năng lượng thêm 54%, những người thanh toán hóa đơn năng lượng cho biết họ gặp khó khăn hoặc rất nhiều khó khăn trong việc chi trả khoản tiền này.

Một tỷ lệ tương tự cũng cho biết trong 2 tuần qua họ đã mua ít thực phẩm hơn, với 44% cho biết phải chi nhiều hơn bình thường cho những thực phẩm họ thường mua.

Những người trong độ tuổi lao động chính (từ 30-49 tuổi) là nhóm đang thắt lưng buộc bụng nhiều nhất, với phần lớn cho biết họ phải vay tiền, cắt giảm chi tiêu và không đủ khả năng chi trả những khoản chi lớn bất thường.

Dữ liệu của ONS cho thấy hơn 90% số hộ gia đình ở Anh cho hay chi phí dành cho sinh hoạt của họ đã tăng, so với tỷ lệ 60% được báo cáo vào tháng 11/2021, do giá thực phẩm, nhiên liệu và năng lượng đều tăng.

Theo đó, tỷ lệ người dân cho biết không thể tiết kiệm khoản tiền nào trong 12 tháng tới đã tăng lên 42% vào tháng 4 so với mức 34% vào tháng 11/2021.

Hơn 25% dân số cũng thừa nhận không đủ khả năng chi trả khoản chi phí đột xuất nhưng cần thiết trị giá 850 bảng và khoảng 20% cho biết không thể chi trả cho những thực phẩm không thiết yếu.

Tất cả các con số này đều tăng rõ rệt so với những tháng trước và là chỉ dấu toàn diện đầu tiên về tác động của việc nâng mức trần hóa đơn năng lượng cũng như việc tăng mức đóng bảo hiểm quốc gia tại Anh.

Các số liệu củng cố thêm mối lo ngại của các chuyên gia kinh tế về tác động của cuộc khủng hoảng giá sinh hoạt đến đời sống người dân và sự phục hồi kinh tế của Anh sau khi nước này ghi nhận mức tăng trưởng chậm lại vào tháng 2 vừa qua.

Là động lực thúc đẩy nền kinh tế Anh phục hồi trong năm ngoái, tiêu dùng hộ gia đình giờ đây đang bị ảnh hưởng do lạm phát tăng cao kỷ lục trong vòng 30 năm, lên đến 7%.

Ông Paul Dales, nhà kinh tế trưởng tại Capital Economics, dự báo lạm phát tiêu dùng sẽ tăng mạnh hơn nữa, lên tới 10% vào tháng 10, mức cao nhất trong vòng 40 năm, đẩy nền kinh tế "xứ sở sương mù" đến bờ vực suy thoái.

Các thị trường tài chính kỳ vọng Ủy ban Chính sách Tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) sẽ tăng lãi suất lên 1% tại cuộc họp của Ủy ban vào tuần tới.

Link gốc


  • 04/05/2022 02:01
  • Nguồn: bnews.vn