‘Cây năng lượng mặt trời’ kiêm chức năng sạc xe điện EV

Đầu tháng 9/2022, start up SolarBotanic có trụ sở tại thủ đô London, Anh chính thức trình làng nguyên mẫu “cây năng lượng mặt trời”, trước tiên là cung cấp năng lượng cho các trạm sạc điện xe EV.

Cây năng lượng mặt trời STB đảm nhận chức năng sạc xe điện EV. Nguồn: Electrek

Cây năng lượng mặt trời có tên SolarBotanic Trees (SBT), sử dụng công nghệ nano quang điện 3-D dạng lá (sử dụng các tế bào năng lượng mặt trời màng mỏng) có công suất phát điện là 5 kilowatt.  Đây một hệ thống năng lượng mặt trời và lưu trữ có hình dạng giống như một cây trồng sinh học.

SolarBotanic cho biết, STB thế hệ đầu tiên sẽ có mặt trên thị trường vào đầu năm 2023, sau khi được thử nghiệm đầy đủ. Thời gian thử nghiệm, điều chỉnh thiết kế, giá thành trước khi đưa vào sản xuất thương mại khoảng 36 tháng.

“Thị trường mục tiêu của ‘cây năng lượng mặt trời’ STB là xe sạc xe điện gia đình, doanh nghiệp và bãi đỗ xe thương mại. STB có thể được liên kết và có thể tạo thành một hệ thống lưới điện cục bộ, hoặc có thể đấu nối vào lưới điện chính”, đại diện SolarBotanic cho hay.

Trước thời điểm SBT ra đời, đã có một mảng năng lượng mặt trời “thực vật” khác xuất hiện, đó là bông hoa điện mặt trời khổng lồ có tên Smartflower của hãng Smartflower Solar (Áo). Smartflower là tấm quang điện NLMT gắn trên mặt đất có thể so sánh với một hệ thống 4 kW. Smartflower trông thật bắt mắt nhưng sản lượng hạn chế và được bảo hành chỉ có 5 năm.

So với Smartflower, STB có nhiều tính năng ưu việt hơn, như chi phí thấp, lắp đặt nơi công cộng và mục tiêu chính là hỗ trợ ngành công nghiệp xe điện phát triển, nhất là khi mục tiêu Net Zero ngày càng đến gần hơn.


  • 24/09/2022 09:57
  • K.Nam (Theo Electrek - 9/2022)