Châu Á - Châu lục năng lượng tái tạo

Là chủ đề hội thảo trực tuyến do Vietnam News phối hợp với tờ The Statesman của Ấn Độ và Korea Herald của Hàn Quốc tổ chức. 

Toàn cảnh hội thảo tại đầu cầu trực tuyến Bộ Tài nguyên và Môi trường. Nguồn ảnh: monre.gov.vn

Hội thảo có sự tham dự của đại diện các bộ, ngành, địa phương, tổ chức và cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam và các nước châu Á.

Tại hội thảo, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: Châu Á là châu lục tăng trưởng kinh tế nhanh nhất thế giới và cũng là châu lục có mức tiêu thụ năng lượng cao nhất toàn cầu. Nhu cầu về năng lượng trong khu vực vẫn đang tiếp tục tăng lên do quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa nhanh chóng.

Châu Á cũng là khu vực có tiềm năng rất lớn về năng lượng tái tạo, tuy nhiên, tỷ lệ đóng góp của năng lượng tái tạo để đáp ứng nhu cầu phát triển vẫn còn thấp so với các loại năng lượng truyền thống. Vì vậy, chuyển đổi năng lượng đóng vai trò then chốt trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, góp phần thực hiện mục tiêu đạt phát thải ròng bằng ‘0’ vào năm 2050.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề xuất 7 quan điểm nhằm phát huy mạnh mẽ tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo của khu vực châu Á.

Các diễn giả nước ngoài đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc giảm phát thải carbon; chia sẻ những kinh nghiệm về chính sách phát triển năng lượng tái tạo của các nước; nhấn mạnh sự phát triển của điện mặt trời nổi tại các đập thủy điện cũng như việc triển khai nông nghiệp tích hợp với sử dụng năng lượng mặt trời, đặc biệt là ở các thị trường Trung Quốc đại lục và Đài Loan. Đồng thời bày tỏ lo ngại về tình trạng quá tải mạng lưới truyền tải và hậu quả môi trường nếu một số lượng lớn tấm quang điện mặt trời hết hạn không được xử lý đúng cách…

Hội thảo đã mang tới một cái nhìn sâu rộng hơn về xu hướng chuyển đổi hiện nay về năng lượng tái tạo ở châu Á, vai trò của công nghệ tiên tiến, sự cấp thiết của việc thay đổi chính sách, các nguồn tài chính tiềm năng và các vấn đề trong việc chuyển đổi sang năng lượng xanh.


  • 16/06/2022 02:01
  • Thảo Nguyên