Chung tay kiến tạo một tương lai xanh

Là chủ đề tăng cường quan hệ song phương gần gũi giữa Đan Mạch và Việt Nam. Đan Mạch coi trọng Việt Nam - với tư cách vừa là một đối tác song phương vừa là chủ thể có vai trò ngày càng quan trọng trong các nỗ lực toàn cầu ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ngày 1/11, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thái tử kế vị và Công nương Đan Mạch bắt đầu với lễ đón chính thức tại Phủ Chủ tịch do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chủ trì và tiếp theo là buổi chào xã giao Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. 

Với việc ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện năm 2013, Đan Mạch và Việt Nam đã chuyển từ quan hệ hợp tác phát triển truyền thống sang quan hệ Đối tác toàn diện cùng có lợi trên nhiều lĩnh vực: thương mại và đầu tư, tăng trưởng xanh, đối thoại chính trị, năng lượng, an toàn thực phẩm, giáo dục, y tế và văn hóa. 

Chương trình chính thức của chuyến thăm được tiếp nối với phiên khai mạc Diễn đàn thượng đỉnh Năng lượng bền vững giữa Việt Nam - Đan Mạch và việc ký kết 14 bản ghi nhớ giữa các doanh nghiệp Đan Mạch và Việt Nam với sự chứng kiến của Thái tử kế vị và Công nương Đan Mạch cùng các đại diện cao cấp của Chính phủ Việt Nam. 

Năng lượng gió ngoài khơi và sử dụng năng lượng hiệu quả đóng vai trò quan trọng hỗ trợ các nỗ lực của Việt Nam trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế carbon thấp. Đây cũng là hai lĩnh vực mà các doanh nghiệp Đan Mạch có những giải pháp và công nghệ hàng đầu đã được kiểm chứng trong thực tế.  

Sau lễ khai mạc Diễn đàn thượng đỉnh Năng lượng bền vững Việt Nam - Đan Mạch là hai hội thảo: “Chia sẻ kinh nghiệm và công nghệ của Đan Mạch trong việc xây dựng ngành công nghiệp gió ở Việt Nam” và “Tăng cường sử dụng năng lượng hiệu quả trong công nghiệp hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng không vào năm 2050”. 

Gần 70% lượng khí thải nhà kính ở Việt Nam là từ sản xuất và tiêu thụ năng lượng. Do vậy, các biện pháp và hành động cụ thể trong lĩnh vực năng lượng đóng vai trò mấu chốt trong quá trình chuyển đổi xanh nền kinh tế Việt Nam.