Cửa sổ thông minh DLS cấp điện cho wifi

Theo trang tin công nghệ trực tuyến Ấn Độ Inceptivemind (IMC) số ra đầu tháng 11/2022, các chuyên gia ở Đại học Công nghệ King Abdullah (KAUST) của Ả Rập Xê-út vừa phát triển thành công hệ thống kính thông minh có thể điều chỉnh ánh sáng mặt trời đi qua, mã hóa dữ liệu thành ánh sáng cung cấp nguồn năng lượng xanh thấp cho các thiết bị dân dụng ngay trong căn phòng.

Hệ thống cửa chớp tinh thể lỏng tế bào kép DLS của KAUST. Nguồn: KAUST

Với hệ thống này có thể giúp cải thiện khả năng truyền dữ liệu không dây giữa các thiết bị. Nó có thể được sử dụng trong cửa sổ kính của các phòng lớn, chẳng hạn như văn phòng, các tòa nhà hành chính hay các công trình tương tự. Hệ thống thực chất là một loạt các phần tử kính thông minh do KAUST đề xuất, được gọi là cửa chớp hay cửa trập tinh thể lỏng tế bào kép (Dual-cell Liquid Crystal Shutters hay DLS).

Cửa chớp tinh thể lỏng có cơ chế hoạt động giống như một bộ lọc để mã hóa tín hiệu thành ánh sáng khi nó đi qua. Trong khi các bộ định tuyến Wifi truyền thống sử dụng từ 5 đến 20 watt điện, thì các DLS chỉ cần 1 Watt là đủ để hoạt động, được cung cấp bằng một tấm quang điện mặt trời nhỏ. Nhờ tính năng này có thể được sử dụng để tiết kiệm năng lượng vào ban ngày, với wifi hoạt động ngay khi mặt trời xuất hiện.

Trong các thiết kế hệ thống truyền thông không dây quang học trước đây, dữ liệu thường được mã hóa bằng cách thay đổi cường độ ánh sáng. Nhưng nếu tần suất của những thay đổi cường độ này quá thấp, mắt người có thể phát hiện ra nó và gây ra hiệu ứng nhấp nháy khó chịu. Do đó, DLS được cải tiến thiết kế để điều khiển một thuộc tính của ánh sáng được gọi là sự phân cực.

Sự thay đổi trong phân cực ánh sáng không thể nhận thấy bằng mắt, loại bỏ vấn đề nhấp nháy. Hệ thống hoạt động bằng cách thay đổi sự phân cực của ánh sáng mặt trời tới phía bộ điều chế. Máy thu có thể phát hiện ra sự thay đổi này để giải mã dữ liệu được truyền đi. Qua tính toán cho thấy nó có thể truyền dữ liệu với tốc độ 16 kilobit/giây “Hiện chúng tôi đang đặt hàng phần cứng để thực hiện nguyên mẫu thử nghiệm nhằm tăng tốc độ dữ liệu từ kilobits lên mega và gigabit mỗi giây”, Osama Amin thành viên nhóm nghiên cứu ở KAUST cho hay.


  • 21/11/2022 05:52
  • Nguyễn Nam (Theo IEC/AC-11/2022)