Điện gió toàn cầu cần tăng trưởng gấp ba vào năm 2030

Theo Báo cáo Điện gió toàn cầu 2021 vừa được Hội đồng năng lượng gió Quốc tế (GWEC) công bố ngày 25/3, thế giới cần tăng tốc lắp đặt thêm các hệ thống nhà máy điện gió lên gấp 3 lần trong thập kỷ tới để đáp ứng mục tiêu không phát thải, cũng như tránh những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu.

Theo GWEC, đến năm 2030, điện gió toàn cầu cần tăng gấp 3 lần công suất hiện nay nhằm đáp ứng mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050. Nguồn ảnh: pv-magazine.com.

Theo GWEC, năm 2020 là năm thành công nhất trong lịch sử ngành công nghiệp điện gió toàn cầu khi có thêm 93GW điện từ các nhà máy mới lắp đặt - tăng 53% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Nhờ có các đổi mới công nghệ và những lợi thế kinh tế nhờ quy mô, thị trường điện gió toàn cầu đã tăng trưởng gần gấp 4 lần trong thập kỷ qua, và khẳng định vị thế là một trong những nguồn năng lượng có khả năng cạnh tranh và bền vững nhất trên thế giới.

Trong năm 2020, mức tăng trưởng kỷ lục của ngành là nhờ Trung Quốc và Mỹ gia tăng lắp đặt các công trình điện gió. Hai thị trường điện gió lớn nhất thế giới này đã lắp đặt 75% số lượng nhà máy điện gió mới trong năm 2020, đồng thời đóng góp hơn một nửa tổng công suất điện gió toàn cầu. 

Hiện nay, tổng công suất điện gió trên thế giới đã đạt 743GW, giúp giảm phát thải hơn 1.1 tỷ tấn CO2 một năm - tương đương lượng phát thải hằng năm ở châu Phi.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, mức tăng trưởng này không đủ để đảm bảo thế giới đạt được mục tiêu không phát thải vào năm 2050. Chính vì vậy, các nhà hoạch định chính sách cần có các hành động khẩn cấp ngay từ bây giờ để mở rộng quy mô điện gió với tốc độ cần thiết.

Cụ thể, thế giới cần bổ sung thêm tối thiểu 180 GW năng lượng gió mới mỗi năm để kìm hãm mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở dưới 2°C so với thời kỳ tiền công nghiệp, đồng thời sẽ cần lắp đặt 280 GW/năm để đi đúng lộ trình cho mục tiêu không phát thải vào năm 2050.

Ông Ben Backwell, Giám đốc Điều hành của GWEC cho biết: “Khảo sát thị trường hiện tại cho thấy trong 5 năm tới sẽ có 469GW công suất điện gió mới được lắp đặt. Nhưng để đảm bảo mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở dưới 2oC, chúng ta cần lắp đặt thêm ít nhất 180GW một năm từ nay cho tới 2025 - nghĩa là trung bình mỗi năm chúng ta sẽ thiếu 86GW công suất lắp đặt mới. Với mức độ hiện tại, chúng ta sẽ cần tăng quy mô lắp đặt lên 280GW sau năm 2030 để có thể đạt mục tiêu trung hòa carbon vào giữa thế kỷ này".

Cũng theo báo cáo của GWEC, các nhà hoạch định chính sách cần "ngay lập tức" thực hiện "tình trạng khẩn cấp về khí hậu" để đẩy nhanh hơn quá trình phát triển điện gió như: Gỡ bỏ các rào cản chính sách, cải cách cơ cấu hành chính để tăng cường và đẩy quá trình phê duyệt và cấp giấy phép triển khai cho các dự án; đầu tư mạnh mẽ hơn nữa cho lưới điện, các trạm điện cũng như hệ thống hạ tầng thiết yếu khác nhằm tạo điều kiện cho các dự án lắp đặt mới tăng tốc; cải cách thị trường năng lượng để đảm bảo các thị trường này chịu trách nhiệm cho những chi phí xã hội thực sự từ ô nhiễm do nhiên liệu hóa thạch, đồng thời tạo điều kiện chuyển đổi nhanh chóng sang hệ thống sử dụng năng lượng tái tạo...

 


  • 30/03/2021 02:24
  • Ngọc Duy (theo gwec.net)