Groundfridge - tủ lạnh ngầm làm mát không dùng điện

Theo trang công nghệ trực tuyến Mỹ Interestingengineering (IEC), mới đây doanh nghiệp khởi nghiệp Floris Schoonderbeek, Hà Lan đã cho ra đời loại tủ lạnh không dùng điện, làm mát thực phẩm nhờ chôn dưới lòng đất, tiết kiệm năng lượng, góp phần bảo vệ môi trường.

Tủ lạnh Groundfridge được lắp đặt tại Arnhem, Hà Lan. Nguồn ảnh: IEC.

Groundfridge có dạng hình cầu nối với ống dài, đường kính 2,28cm, chiều cao 2,1m và thể tích khoảng 8m3. Không gian bên trong tủ đủ rộng để hai người đứng thoải mái, rộng hơn khoảng 30 lần so với một chiếc tủ lạnh thông thường. Lối vào có một số bậc thang dẫn xuống lối đi hẹp thành một quả cầu nhỏ, không có cửa sổ.

Với trọng lượng trên 300kg, tủ lạnh ngầm Groundfridge dễ di chuyển, lắp đặt và kèm theo là phụ kiện như kệ, máy thông gió, đèn, máy làm mát. Khi lắp, phải đào một cái hố kích thước 2,5 x 2,5 m với chiều sâu 2,2 m, sau đó sử dụng phần đất đã đào phủ lên bề mặt tủ lạnh, tạo thành một ụ đất nhỏ.

Toàn bộ chiếc tủ sẽ được chôn dưới đất chỉ để lộ cửa ra vào. Tủ không sử dụng điện vì đất có khả năng cách nhiệt và làm mát vào ban đêm.

Nhiệt độ của tủ lạnh ngầm phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại đất, mực nước ngầm, mức độ tiếp xúc với mặt trời, hệ thực vật và nhiệt độ trung bình bên ngoài.

Groundfridge không thay thế cho một tủ lạnh tiêu chuẩn nhưng nó có thể hoạt động ở mức tối ưu 52 độ F (11 độ C), trong khi tủ lạnh thông thường ở mức gần 40 độ F (4,4 độ C), phù hợp để lưu trữ các loại thực phẩm thông dụng như trái cây, rau, pho mát.

Groundfridge còn được trang bị máy thông gió chạy pin, cho phép người dùng lựa chọn cài đặt theo các thông số mong muốn.


  • 10/03/2022 05:05
  • K. Nam (Theo IEC-2/2022)