Hàn Quốc sẽ sử dụng hoàn toàn năng lượng sạch vào năm 2050

Đây là cam kết mới nhất của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trước Quốc hội Hàn Quốc, với mục tiêu đạt được mức độ trung hòa carbon vào năm 2050.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Internet.

Theo đó, Hàn Quốc sẽ thúc đẩy thay thế điện than bằng năng lượng tái tạo (điện năng lượng mặt trời, điện gió, năng lượng sinh khối…), tạo ra thị trường và ngành công nghiệp mới cũng như một số lượng lớn việc làm cho người dân.

Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc sẽ thực hiện kế hoạch mở rộng hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp năng lượng tái tạo địa phương từ ngân sách được cấp cho chương trình "Thoả thuận mới xanh" (Green New Deal) trị giá 8 nghìn tỷ won (tương đương hơn 7 tỷ USD).

Chính phủ nước này cũng có kế hoạch triển khai 116.000 phương tiện chạy bằng điện và hydro, đồng thời sẽ phân bổ 4,3 nghìn tỷ won cho mạng lưới trạm sạc bao gồm cả bộ sạc nhanh.

Ông Moon Jae-in đã đề cập một kế hoạch Thỏa thuận mới của Hàn Quốc nhằm tài trợ cho quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo bằng cách “củng cố mạng lưới an toàn và phát triển nguồn nhân lực”.

Hàn Quốc cũng đang có kế hoạch thành lập một ủy ban có nhiệm vụ giám sát chiến lược trung hòa carbon và khử carbon của quốc gia trong 3 thập kỷ tới, đồng thời kêu gọi mục tiêu giảm phát thải năm 2030, song song đó tập trung hơn vào việc tăng cường đa dạng sinh học và bảo vệ thiên nhiên.

Được biết, Hàn Quốc đặt mục tiêu đến năm 2030 năng lượng tái tạo sẽ chiếm tỷ lệ 20% tổng năng lượng quốc gia, với dự kiến ​​tăng công suất điện sạch để thay thế cho các nhà máy than sắp đóng cửa. Đầu tháng 9/2020, ông Moon đã thông báo rằng vào cuối năm 2022, sẽ có 10 nhà máy than ở nước này sẽ đóng cửa, đến năm 2034 sẽ có thêm 30 nhà máy than khác đóng cửa.


  • 03/12/2020 09:25
  • Ngọc Duy (theo theguardian.com)