Hiệu quả thiết thực từ việc tuyên truyền tiết kiệm điện ở tỉnh Thái Bình

Những tháng qua, ngoài việc triển khai nâng cấp, đầu tư hạ tầng hệ thống lưới điện, PC Thái Bình còn đẩy mạnh tuyên truyền đến khách hàng là người dân, doanh nghiệp thực hiện tối đa việc tiết kiệm điện (TKĐ).

Là 1 tỉnh có lượng doanh nghiệp và người dân khá đông, tỉnh Thái Bình những năm qua luôn chú trọng việc tuyên truyền cho khách hàng thực hiện hiệu quả tiết kiệm điện năng.

Theo số liệu thống kê của Công ty Điện lực Thái Bình, lũy kế 9 tháng năm 2022, toàn tỉnh Thái Bình đã thực hiện tiết kiệm được 47,84 triệu kWh, tăng 21,48% so với cùng kỳ năm 2021 (39,38 triệu kWh). So với tổng sản lượng điện thương phẩm tiết kiệm 2,06%.

Ông Phí Minh Tân, Trưởng phòng Kinh doanh, Công ty Điện lực Thái Bình cho biết: “Để thay đổi thói quen, giúp khách hàng sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả, trong những năm qua Công ty Điện lực Thái Bình đã triển khai các Chương trình nhằm hỗ trợ khách hàng và người dân trong việc tiết kiệm điện, cụ thể như: Chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện”; Giờ Trái đất; Thắp sáng đường quê; Chương trình quảng bá sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời, đèn compact; Đổi bóng đèn sợi đốt bằng đèn compact; Trường tiểu học chung tay tiết kiệm điện; Hỗ trợ các doanh nghiệp sử dụng điện trọng điểm tham gia kiểm toán năng lượng v.v...

Bên cạnh đó, công ty cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các khách hàng, như tăng cường phối hợp với các cơ quan chính quyền, đoàn thể và chủ động cung cấp thông tin cho các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền tiết kiệm điện; tư vấn về các giải pháp, cách thức sử dụng điện an toàn và tiết kiệm tới khách hàng. Tổ chức phát tờ rơi, sách hướng dẫn về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đến khách hàng. Sử dụng tối đa các phương tiện, kênh tuyên truyền có sẵn (website, facebook, tin nhắn zalo, SMS, trung tâm CSKH, giao dịch viên, thu ngân viên, tuyên truyền viên…) để  tuyên truyền, tư vấn các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả tới các khách hàng.

Nhờ đó đến nay đã thu được những kết quả đáng kể, dần dần nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả của khách hàng. Các thiết bị điện tiết kiệm như: đèn huỳnh quang T5, T8, đèn LED, đèn compact, thiết bị đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời, điều hòa, tủ lạnh sử dụng công nghệ biến tần… đã được sử dụng nhiều hơn. Các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị cũng đã chú trọng đầu tư đổi mới công nghệ mới tiết kiệm điện, tăng cường thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện…Trong những năm qua, tỉnh Thái Bình luôn thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch TKĐ được giao. Đồng thời, qua đó đã tuyên truyền nâng cao ý thức thực hành tiết kiệm điện và góp phần bảo đảm cung cấp điện ổn định cho các khách hàng trên địa bàn tỉnh.

Ghi nhận của phóng viên, Điện lực Hưng Hà (PC Thái Bình) là một đơn vị tiết kiệm điện hiệu quả của tỉnh, trong 9 tháng năm 2022, lượng điện tiết kiệm của Điện lực Hưng Hà là 3.330.149 kWh; Tăng so với cùng kỳ năm 2021 là 1.299.841 kWh (tăng 64,02%).

Ông Trần Đức Thiện – Phó giám đốc phụ trách kinh doanh Điện lực Hưng Hà cho biết: "Điện lực Hưng Hà hiện đang quản lý 98.601 khách hàng sử dụng điện, đến thời điểm hiện tại 100% khách hàng đã đăng ký số điện thoại liên hệ. Trong những năm qua, chúng tôi luôn chú trọng việc tuyên truyền cho khách hàng việc tiết kiệm điện, nhất là các công ty lớn như công ty May 10 nằm trên địa bàn, phải thực hiện tối đa việc tiết kiệm điện".

Ngoài việc tổ chức phát tờ rơi, sách hướng dẫn về sử dụng năng lượng tiết kiệm vào những thời điểm ngày nắng nóng, giờ trái đất..., các nhân viên điện lực còn thường xuyên tổ chức những buổi đột xuất đến phát cho các công nhân tại các nhà máy trên địa bàn.

Sách hướng dẫn về sử dụng năng lượng tiết kiệm được phát cho các công nhân làm việc tại Chi nhánh Tổng công ty May 10 - Trung tâm Thương mại và Sản xuất Công nghệ Cao Hưng Hà (Thị trấn Hưng Hà, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình).

Ông Nguyễn Quốc Hùng – Phó Giám đốc Trung tâm Thương mại và Sản xuất Công nghệ Cao Hưng Hà (Chi nhánh Tổng công ty May 10) cho hay: "Bắt đầu từ năm 2018 chúng tôi đã bắt đầu triển khai việc tiết kiệm điện, đầu tiên là thay hết toàn bộ bóng đèn tiết kiệm điện, tuyên truyền cho nhân viên biết cách tiết kiệm, phối hợp với các đơn vị giảm tải các nguồn điện không cần thiết để giảm tải lượng điện năng tiêu thụ. Đây có thể nói là cuộc cách mạng đối với toàn công ty May 10. Từ khi triển khai đến nay đã thấy hiệu quả rõ rệt, chi phí bỏ ra đã không lớn như trước đó, giảm đi rất nhiều, các thiết bị được duy trì tắt mở, tuổi thọ cũng được kéo dài. Hiện tại, chúng tôi vẫn thường xuyên nhắc nhở nhân viên thực hiện tối đa việc tiết kiệm điện, các thiết bị điện được công ty kiểm tra 2 lần 1 tuần toàn bộ đường dây, hệ thống, nhằm đảm bảo việc không bị rò rỉ điện năng" - Ông Nguyễn Quốc Hùng cho biết thêm.

Các nhân viên điện lực cũng thường xuyên kiểm tra các đơn vị tiêu thụ điện lớn, các tuyến đường dây. Ông Trần Đức Thiện – Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh Điện lực Hưng Hà cho biết: "Mỗi tháng 1 lần, đơn vị kiểm tra định kỳ toàn địa bàn, sử dụng súng bắn nhiệt độ để kiểm tra các điểm tiếp xúc, nếu báo phát nhiệt lớn hơn bình thường, báo đỏ trên máy thì sẽ được xử lý luôn tránh rò rỉ điện, gây thất thoát điện năng lãng phí".

Ông Phí Minh Tân, Trưởng phòng Kinh doanh, Công ty Điện lực Thái Bình cho biết: "Trong thời gian tới chúng tôi vẫn tích cực phối hợp các cơ quan đoàn thể, chính quyền tuyên truyền nâng cao ý thức tiết kiệm điện trong nhân dân thực hiện triệt để việc sử dụng điện tiết kiệm để góp phần đảm bảo vận hành hệ thống lưới điện an toàn, ổn định phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân. Qua đó cũng nâng cao ý thức thực hành tiết kiệm điện và góp phần bảo đảm ổn định cung cấp điện cho các khách hàng trên địa bàn tỉnh. Đối với các công ty, doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp sử dụng điện lớn thì Công ty Điện lực Thái Bình sẽ chú trọng tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho các khách hàng tích cực tham gia Chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR) theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương; đồng thời tăng cường sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả; sử dụng đúng công suất và biểu đồ phụ tải đã đăng ký. Mặt khác bố trí kế hoạch sản xuất hợp lý, hạn chế tối đa việc huy động các thiết bị có công suất tiêu thụ điện lớn vào giờ cao điểm; đầu tư lắp đặt, tích hợp các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, năng lượng gió vào hệ thống năng lượng nội bộ; ưu tiên sử dụng các thiết bị được dán nhãn năng lượng hiệu suất cao. Các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm phải tiết kiệm ít nhất 2 % điện năng tiêu thụ trên một đơn vị sản phẩm mỗi năm".

Link gốc