Hình thành thói quen tiết kiệm điện

Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn; thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở khắc phục hạn chế; không ngừng nâng cấp thay thế thiết bị, đường dây đến hạn, xuống cấp… là những giải pháp trọng tâm đã được Công ty Ðiện lực Cà Mau áp dụng nhiều năm qua nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu theo Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện.

Để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả, công ty đã phối hợp với các địa phương triển khai nhiều hoạt động thiết thực về sử dụng điện an toàn và tiết kiệm, như mô hình “Gia đình tiết kiệm điện”, tiết kiệm điện trong trường học, trong cơ quan, nhà máy, xí nghiệp… bằng nhiều hình thức từ việc thông qua phương tiện thông tin đại chúng cho đến trực tiếp xuống từng hộ gia đình để tuyên truyền, hướng dẫn.

Ðặc biệt, các nội dung tuyên truyền ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ và dễ áp dụng. Trong đó, chú trọng hướng dẫn người dân chọn mua, sử dụng trang thiết bị điện có công suất điện thấp, được dán nhãn tiết kiệm năng lượng, hiệu quả; tận dụng nguồn ánh sáng, gió tự nhiên; tắt thiết bị khi không sử dụng; cách thức bảo trì, bảo dưỡng thiết bị điện trong gia đình; tránh việc sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất cao trong cùng một thời điểm; hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện trong giờ cao điểm; khuyến khích sử dụng các dạng năng lượng tái tạo.

Cùng với việc tuyên truyền là kết hợp kiểm tra phòng tránh các sự cố, tai nạn về điện, nguy cơ để xảy ra hoả hoạn do chập cháy từ sự cố về điện, nhất là các khu nhà trọ, khu dân cư, các chợ, các hộ sản xuất kinh doanh, khu vui chơi giải trí, nhà xưởng, kho chứa hàng hoá…

Việc kiểm tra, thay thế, nâng cấp lưới điện được Công ty Ðiện lực Cà Mau thực hiện thường xuyên, nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục và tiết kiệm

Chính nhờ những giải pháp này mà việc tiết kiệm điện thời gian qua trên địa bàn tỉnh đạt nhiều kết quả khả quan. Tiêu biểu trong năm 2021, công ty vận động tiết kiệm được 37,918 triệu kWh, tương đương 2,37% sản lượng điện thương phẩm năm 2021, tương ứng với giá trị tiết kiệm tiền điện là hơn 70,9 tỷ đồng. Trong 10 tháng của năm 2022, sản lượng điện tiết kiệm được cũng đạt trên 34 triệu kWh, tương đương khoảng 2,34% sản lượng điện thương phẩm toàn tỉnh.

Kết quả trong công tác tiết kiệm điện thời gian qua không chỉ giúp người dân giảm bớt chi phí sinh hoạt, mà còn góp phần đáng kể giúp giảm công suất đỉnh của hệ thống nhằm đảm bảo việc cung cấp điện liên tục, an toàn để phục vụ ngày càng tốt hơn sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ðể hoạt động tiết kiệm đạt hiệu quả cao hơn, ông Thiều Văn Minh, Phó giám đốc Công ty Ðiện lực Cà Mau, cho biết, thời gian tới ngành điện lực sẽ tiếp tục khai thác có hiệu quả hệ thống theo dõi trực tuyến mức độ tiêu thụ điện tại cơ quan, đơn vị và các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Ðồng thời, tổ chức theo dõi, giám sát tình hình sử dụng điện của cơ quan, đơn vị sử dụng ngân sách Nhà nước, các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn tỉnh; thường xuyên rà soát, bổ sung và cập nhật lại các thông tin, phân công bộ phận phụ trách giám sát tình hình sử dụng điện tại cơ quan, đơn vị… Từ đó, đề xuất áp dụng các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, góp phần tiết kiệm tiền điện hàng tháng cho cơ quan, đơn vị.

Không chỉ dừng lại ở con số hàng chục tỷ đồng tiền điện được tiết kiệm hàng năm, mà kết quả đáng phấn khởi nhất thông qua các hoạt động tuyên truyền thời gian qua là hình thành dần thói quen sử dụng điện tiết kiệm trong các hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp. Ðây sẽ là bước đệm để việc triển khai thực hiện các chỉ tiêu tiết kiệm điện theo Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đạt kết quả cao nhất.

Link gốc