Hội đồng Năng lượng gió toàn cầu đề nghị tăng công suất điện gió gấp 5 lần trong Quy hoạch điện VIII ​

Dự thảo Quy hoạch điện VIII của Việt Nam dự kiến công suất điện gió chỉ là 2GW. Trong khi đại diện nhà đầu tư muốn tăng công suất này trong quy hoạch lên 10GW để yên tâm đầu tư.

Buổi làm việc của Chủ nhiệm Ủy Ban kinh tế Vũ Hồng Thanh với GWEC - Ảnh: sggp.org.vn.

Ngày 16/3, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đã làm việc với Hội đồng Năng lượng gió toàn cầu (GWEC) về hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi.

Tại cuộc làm việc, các thành viên của GWEC cho rằng, Việt Nam có tiềm năng sản xuất lên tới 475MW điện gió ngoài khơi. Theo các thành viên trong đoàn GWEC, điện gió ngoài khơi khi đạt 40 - 50% công suất tiềm năng có thể hoàn toàn thay thế cho nhiệt điện.

Bên cạnh đó, các ngành năng lượng toàn cầu nói chung đang có xu hướng chuyển dịch sang các quốc gia có nguồn năng lượng tái tạo lớn như Việt Nam. Tuy nhiên, dự thảo Quy hoạch điện VIII của Việt Nam dự kiến công suất điện gió chỉ là 2GW. Đại diện nhà đầu tư muốn tăng công suất này trong quy hoạch lên 10GW để yên tâm đầu tư. Việc này không chỉ giúp Việt Nam giảm thiểu rủi ro phụ thuộc vào thị trường nguyên liệu thế giới, điện gió còn là nguồn năng lượng sạch, được các ngân hàng và tổ chức tài chính trên thế giới ưu tiên thu xếp vốn.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh, đến nay, ngành năng lượng nói chung và ngành Điện lực nói riêng của Việt Nam đã có bước phát triển nhanh, cơ bản đáp ứng được nhu cầu của đất nước. Tuy nhiên, một số bất cập trong quá trình quy hoạch và thực hiện quy hoạch nguồn điện có thể dẫn đến tình trạng thiếu điện. Trong bối cảnh này, điện gió là một trong những hướng phát triển của Việt Nam, song cần tính toán kỹ lưỡng, rút kinh nghiệm từ việc phát triển điện mặt trời áp mái ồ ạt như vừa qua.

GWEC là tổ chức quốc tế đại diện cho ngành năng lượng gió, gồm hơn 1.500 doanh nghiệp và tổ chức thành viên ở hơn 80 quốc gia.

Link gốc


  • 18/03/2021 10:11
  • Nguồn: sggp.org.vn