IEA kêu gọi EU tăng cường năng lượng mặt trời để giảm lệ thuộc vào khí đốt của Nga

Trang tin NLMT trực tuyến Anh (PVC) số đầu tháng 3/2022 đã cập nhật kế hoạch 10 điểm của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), khuyến nghị các nước EU tăng cường triển khai năng lượng mặt trời (NLMT) quy mô tiện ích để đối phó với tình trạng mất an ninh năng lượng và giảm sự lệ thuộc vào khí đốt Nga trong bối cảnh xung đột chính trị và quân sự ngày càng khó lường tại Ukraine.

Theo IEA, phát triển NLMT vừa giảm sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga lại giúp nhanh chóng đạt mục tiêu Net Zero. Nguồn ảnh: PMC

Kế hoạch 10 điểm của IEA được công bố ngày 3/3/2022 nhằm giúp các nước châu Âu đẩy nhanh triển khai các dự án NLMT và năng lượng gió mới.

IEA cho biết với kế hoạch này sẽ bổ sung thêm công suất năng lượng tái tạo khoảng  20TWh điện trong năm 2023. Phần lớn trong số này sẽ là các dự án điện gió và NLMT quy mô tiện ích.

IEA cũng kêu gọi triển khai nhanh hơn các hệ thống điện mặt trời trên mái nhà để giảm hóa đơn tiền điện cho người tiêu dùng. Theo IEA, cần thực hiện chương trình tài trợ ngắn hạn, như giảm 20% chi phí lắp đặt có thể tăng gấp đôi tốc độ đầu tư. IEA dự báo chi phí khoảng 3 tỷ euro (3,3 tỷ USD). Hoạt động này sẽ làm tăng sản lượng hàng năm từ các hệ thống điện mặt trời mái nhà lên tới 15TWh.

“NLMT chắc chắn sẽ là một phần trong việc giải quyết vấn đề năng lượng cho châu Âu, mặc dù nó chưa mang lại tác động tức thì. Đây là giải pháp tình thế giúp UE giải quyết đồng thời hai mục tiêu là giảm sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga và đối phó với tình trạng khủng hoảng năng lượng kéo dài”, Werner Trabesinger, giám đốc Phân ban sản phẩm định lượng, hãng tư vấn năng lượng tái tạo Pexapark (Thụy Sĩ)  nhận xét khi đánh giá kế hoạch 10 điểm của IEA. 

Kế hoạch 10 điểm của IEA cơ bản gồm:

1. Không có hợp đồng cung cấp khí đốt mới nào với Nga

2. Thay thế nguồn cung cấp của Nga bằng khí đốt từ các nguồn khác

3. Đưa ra các nghĩa vụ lưu trữ khí tối thiểu để tăng cường khả năng phục hồi của thị trường

4. Đẩy nhanh việc triển khai các dự án năng lượng mặt trời và gió mới

5. Tối đa hóa các nguồn phát thải thấp như năng lượng sinh học và hạt nhân

6. Thực hiện các biện pháp ngắn hạn để hỗ trợ các hộ tiêu thụ điện dễ bị tổn thương do giá cao

7. Tăng tốc độ thay thế nồi hơi gas bằng máy bơm nhiệt

8. Tăng tốc cải thiện hiệu quả năng lượng trong các tòa nhà dân sinh và công nghiệp

9. Khuyến khích người tiêu dùng tiết kiệm năng lượng

10. Đẩy mạnh nỗ lực đa dạng hóa tính linh hoạt của các hệ thống điện khử khí thải (decarbonise sources).

 


  • 11/03/2022 09:52
  • Khắc Nam (Theo PTC/IEA- 3/2022)