Indonesia tăng tốc phát triển hệ sinh thái xe điện

Bộ Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản Indonesia (ESDM) đang nỗ lực tăng tốc phát triển hệ sinh thái xe điện với việc mở rộng mạng lưới các trạm sạc công cộng và các trạm đổi pin xe điện toàn quốc.

Trong một tuyên bố, quan chức ESDM, ông Dwinugroho nhấn mạnh rằng chương trình xe điện là một trong những nỗ lực của Chính phủ Indonesia nhằm thúc đẩy độc lập năng lượng thông qua việc giảm sự phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu nhập khẩu.

Ông Dwinugroho cho biết: “Chính phủ có nghĩa vụ đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Nỗ lực này được thực hiện bằng cách khuyến khích sự độc lập về năng lượng trong nước thông qua việc giảm phụ thuộc vào nhiên liệu, ví dụ bằng cách sử dụng xe điện trong giao thông đường bộ”.
Theo thống kê của ESDM, hiện Indonesia có tổng cộng 332 trạm sạc xe điện đặt tại 279 địa điểm công cộng, và 269 trạm hoán đổi pin được bố trí trên khắp cả nước.

Các hạ tầng sạc xe điện cũng đã được lắp đặt tại các điểm du lịch. Trong nhiệm kỳ Chủ tịch Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), Chính phủ Indonesia đã cho xây dựng 24 trạm sạc tại 17 địa điểm trên đảo Bali.

Ngoài ra, các trạm sạc cũng đã được xây dựng tại Khu du lịch Đền Borobudur ở tỉnh Trung Java, và Khu nghỉ dưỡng Labuan Bajo ở tỉnh Đông Nusa Tenggara.
ESDM dự báo số lượng các trạm sạc sẽ ngày càng tăng cùng với công nghệ sạc đang phát triển mạnh mẽ, giúp thời gian sạc pin của xe điện chỉ mất 30-90 phút. Điều này sẽ khiến việc sửi dụng xe ô tô điện trở nên hấp dẫn hơn đối với các chủ sở hữu phương tiện.
Theo ông Dwinugroho, hiện ESDM đang tiến hành sửa đổi nội dung Quy định số 13/2020 của Bộ trưởng ESDM nhằm khuyến khích gia tăng số lượng các trạm sạc và trạm đổi pin xe điện theo hướng tạo thuận lợi cho quy trình cấp phép và đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật.
Bên cạnh đó, Bộ này cũng đang tích cực triển khai chương trình chuyển đổi xe máy chạy xăng sang chạy điện. Riêng trong năm nay, ESDM đặt mục tiêu chuyển đổi 1.000 xe máy công vụ thuộc các bộ, ngành trung ương.

Link gốc


  • 01/08/2022 09:30
  • Nguồn: https://bnews.vn/