Italy duyệt gói năng lượng 8 tỷ euro để hỗ trợ kinh tế

Chính phủ Italy muốn ngăn việc giá năng lượng tăng cao làm giảm sức mua của các hộ gia đình.

Chính phủ Italy đã ký một nghị định mới, phê duyệt gói năng lượng trị giá khoảng 8 tỷ euro để hỗ trợ người tiêu dùng, các công ty và chính quyền địa phương gặp khó khăn do hóa đơn năng lượng tăng cao và hỗ trợ ngành công nghiệp ô tô.

Phát biểu tại cuộc họp báo tại Rome, Thủ tướng Mario Draghi nói: “Chúng tôi đang dành ra gần 8 tỷ euro (9,05 tỷ USD), trong đó có 6 tỷ euro viện trợ năng lượng”.

Theo Thủ tướng Draghi, nghị định mới đưa ra các biện pháp nhằm đơn giản hóa và đẩy nhanh tiến độ xây dựng các nhà máy sản xuất điện dùng năng lượng tái tạo, cắt giảm thuế đối với hóa đơn năng lượng và cố gắng bảo vệ các hộ gia đình nghèo nhất, các doanh nghiệp sử dụng nhiều năng lượng nhất và chính quyền địa phương yếu kém về tài chính khỏi tác động của đợt tăng giá năng lượng.

Chính phủ muốn ngăn việc giá năng lượng tăng cao làm giảm sức mua của các hộ gia đình. Gói cũng sẽ phân bổ 800 triệu euro trong năm nay và 1 tỷ euro vào năm sau để giúp ngành công nghiệp ô tô của Italy chuyển đổi sang các loại xe điện ít ô nhiễm hơn, tiết kiệm năng lượng hơn, “trung tâm của quá trình chuyển đổi sinh thái”, cùng một khoản tiền hỗ trợ việc tăng sản lượng khí đốt của Italy.

Thủ tướng Draghi cũng cảnh báo rằng bất kỳ lệnh trừng phạt quốc tế nào nhằm vào ngành năng lượng của Nga, để đáp trả nếu Nga tiến hành hành động quân sự liên quan tới Ukraine, sẽ ảnh hưởng đặc biệt nặng nề đến Italy.

Ông Draghi nói: “Tất cả các biện pháp trừng phạt tác động đến năng lượng sẽ tác động đến Italy nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác bởi vì chúng tôi phụ thuộc vào khí đốt, không giống như Pháp và Đức”.

Italy, quốc gia không sản xuất năng lượng hạt nhân trong hơn 30 năm, phụ thuộc vào nhập khẩu, với gần 3/4 nhu cầu năng lượng, và tiêu thụ nhiều khí đốt. Theo số liệu thống kê chính thức, khí đốt chiếm từ 35-40% mức tiêu thụ năng lượng chính của Italy, so với khoảng 15% ở Pháp.

Giá khí đốt tự nhiên đã đạt mức cao lịch sử trong những tháng gần đây, khiến chi phí điện tăng cao trên toàn châu Âu và dội một gáo nước lạnh vào sự phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Gói năng lượng mới này là nỗ lực mới nhất của Chính phủ Italy nhằm đảm bảo rằng sự phục hồi của đất nước từ dịch COVID-19 không bị trật bánh bởi các hóa đơn năng lượng tăng cao.

Các hiệp hội công nghiệp của Italy cảnh báo rằng cú sốc giá năng lượng sẽ dẫn đến lợi nhuận doanh nghiệp thấp hơn và giá tiêu dùng cao hơn, đóng vai trò là lực cản đối với sự phục hồi kinh tế của nước này.

Antonio Patuelli, Chủ tịch hiệp hội ngân hàng Italy, đã cảnh báo tại một diễn đàn công khai trong tháng này rằng Italy đang đối mặt với "một cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất kể từ năm 1973”, rằng có nguy cơ xuất hiện “một cuộc suy thoái mới” nếu không có sự can thiệp tích cực hơn của chính phủ.

Rome đã chi khoảng 10 tỷ euro kể từ tháng 7/2021 để cố gắng giảm bớt các hóa đơn điện tiêu dùng. Mặc dù vậy, cơ quan quản lý năng lượng của Italy là Arera đã tăng giá điện thêm 55% và giá khí đốt thêm 42% vào đầu năm nay.

Theo các nhà phân tích năng lượng, nếu không có sự can thiệp của chính phủ, giá điện trong nước sẽ tăng 65% trong quý đầu tiên của năm 2022.
Theo nghiên cứu của các nhà kinh tế Massimo Beccarello và Ciro Rapacciuolo thuộc tổ chức vận động hành lang Confindustria, các ngành công nghiệp của Italy dự kiến sẽ phải đối mặt với 37 tỷ euro chi phí năng lượng trong năm 2022, so với mức 8 tỷ euro năm 2019.

Nghiên cứu cho biết “đây là mức không bền vững đối với các công ty Italy và có thể dẫn đến đóng cửa kinh doanh nếu không có sự can thiệp của chính phủ”.
Thủ tướng Draghi cho biết gói năng lượng mới sẽ không ảnh hưởng đến khả năng của Rome trong việc đáp ứng mục tiêu thâm hụt tài khóa theo kế hoạch là 5,6% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), cũng như không làm tăng thêm nợ công.

Link gốc


  • 21/02/2022 03:21
  • Nguồn: https://bnews.vn/