Ký các hợp đồng khảo sát thực địa dự án điện gió La Gàn

Ngày 24/2, liên doanh phát triển dự án điện gió ngoài khơi La Gàn công suất 3.500 MW bao gồm Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners (CIP), Công ty CP Năng lượng Dầu khí châu Á và Công ty TNHH Novasia Energy, đã ký 2 hợp đồng khảo sát địa điểm chính gồm hợp đồng LiDAR nổi và hợp đồng đánh giá tác động môi trường và xã hội (ESIA) trị giá 5 triệu USD.

Ký hợp đồng trực tuyến về khảo sát địa điểm chính và đánh giá tác động môi trường - xã hội của Dự án điện gió ngoài khơi La Gàn - Ảnh: ĐVCC

Lễ ký được thực hiện trực tuyến với sự chứng kiến ​​của Đại sứ Đan Mạch và các bên liên quan của Việt Nam.

Theo đó, hợp đồng LiDAR nổi được trao cho AXYS Technologies, một công ty công nghệ hàng đầu thế giới với 46 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giải pháp dữ liệu gió và đại dương. AXYS sẽ hợp tác với các số nhà thầu phụ Việt Nam, bao gồm Petrosetco, Cảnh sát biển Việt Nam và Rynan Technologies để thực hiện hợp đồng.

Thông qua hợp đồng này, dự án La Gàn sẽ bắt đầu triển khai lắp đặt thiết bị đo sóng và gió công nghệ tiên tiến nhất ở ngoài khơi tỉnh Bình Thuận và sẽ trở thành một trong những dự án quy mô lớn đầu tiên đo điều kiện sóng và gió trong khu vực.

Hợp đồng Đánh giá Tác động Môi Trường và Xã hội (ESIA) được trao cho Tập đoàn NIRAS (có công ty mẹ tại Đan Mạch) với nhiều kinh nghiệm đánh giá các tác động môi trường và xã hội cho các dự án điện gió ngoài khơi trên toàn cầu.

NIRAS sẽ hợp tác chặt chẽ với các nhà thầu phụ Việt Nam bao gồm Công ty CP Tư vấn Xây dựng Điện 3 (PECC3), Viện Dầu khí Việt Nam - Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển An toàn và Môi trường Dầu khí (VPI-CPSE), Công ty TNHH Dịch vụ Nghiên cứu và Du lịch Hoang dã (Bird Việt Nam) cùng Trung tâm Hỗ trợ Giá trị Bản địa và Môi trường Bền vững (CHIASE).

NIRAS và các nhà thầu phụ Việt Nam sẽ cùng thu thập dữ liệu, mô hình hóa kết quả và thiết kế các giải pháp để giảm thiếu tối đa bất kỳ tác động tiêu cực nào của dự án La Gàn lên môi trường và xã hội, đồng thời đảm bảo dự án được thực hiện theo các tiêu chuẩn quốc tế cao nhất.

Ông Kim Højlund Christensen, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam tin rằng, sự hợp tác giữa các công ty quốc tế có kinh nghiệm hàng đầu thế giới và các công ty Việt Nam uy tín sẽ góp phần to lớn vào việc chuyển giao kiến ​​thức trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Trước đó, ngày 22/7/2020, Copenhagen Infrastructure Partners (CIP), thay mặt quỹ CI New Markets Fund I, cùng với Asiapetro và Novasia Energy, đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) với Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận để phát triển dự án điện gió ngoài khơi tỉnh Bình Thuận, La Gàn với công suất dự kiến 3,5GW.

Với công suất tiềm năng là 3,5GW, dự án điện gió ngoài khơi La Gàn là một trong những dự án điện gió ngoài khơi quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam. Dự án rất có thể sẽ nâng tầm vị thế của Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng tái tạo trong khu vực và trên thế giới.


  • 26/02/2021 11:20
  • Ngọc Tuấn