Lắp đặt hệ thống đèn năng lượng mặt trời cho các chốt phòng chống dịch COVID-19 biên giới Việt - Lào

Ngày 9/9, Tỉnh đoàn Thừa Thiên Huế phối hợp với một số Đoàn cơ sở trực thuộc, trong đó có Đoàn thanh niên Công ty Điện lực (PC) Thừa Thiên Huế tổ chức khánh thành và bàn giao công trình “Thắp sáng đường biên - phòng chống dịch bệnh COVID-19” cho các chốt phòng, chống dịch trên tuyến biên giới huyện miền núi A Lưới.

Đoàn viên thanh niên thuộc Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế lắp đặt hệ thống đèn năng lượng mặt trời tại các điểm chốt. Ảnh: ĐVCC.

Theo đó, công trình được triển khai xây dựng tại 19 chốt cố định đóng trên các đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới Việt - Lào thuộc địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế.

Sau gần 1 tháng xây dựng, đến nay công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tại mỗi chốt được lắp đặt 2 trụ đèn kiên cố bằng thép, trụ được đổ bê tông, trên được lắp đèn năng lượng mặt trời với công suất 300 kW, với tổng kinh phí gần 70 triệu đồng.

Được biết, hiện nay Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế đang duy trì 36 tổ, chốt phòng, chống dịch COVID-19, trong đó có 19 chốt cố định đóng tại các đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới Việt - Lào với gần 400 cán bộ, chiến sĩ tham gia. 

Do địa hình hiểm trở, xa khu dân cư nên điều kiện công tác và sinh hoạt nhiều chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng chống dịch COVID-19 vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là vấn đề điện và nước sạch.

Công trình đưa vào sử dụng đã kịp thời hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ biên phòng trong công tác tuần tra, bảo vệ đường biên, mốc giới và nhất là trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Đồng thời, góp phần tuyên truyền với người dân khu vực biên giới hiểu được lợi ích của việc sử dụng năng lượng tái tạo, tiết kiệm điện, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường.

Cũng trong dịp này, các đơn vị đã tặng quà, động viên cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ tại một số chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.