Muội than phủ đầy nhà dân

Mấy ngày gần đây, hàng trăm hộ dân ở hai thôn An Hải Đông và Trung Toàn (xã Tam Quang, huyện Núi Thành, Quảng Nam) liên tục “kêu trời” vì muội than đốt từ lốp xe cao su của Xí nghiệp cảng Kỳ Hà bay vào nhà dân, gây ô nhiễm môi trường và nguy hại đến sức khỏe.

Tại thôn An Hải Đông và Trung Toàn, nhiều nhà cửa, bàn ghế của người dân ở đây phủ một lớp muội than đen. Nhiều người dân cho biết mấy ngày gần đây, cả ngày lẫn đêm, muội than từ Xí nghiệp cảng Kỳ Hà cứ bay vào nhà, người dân lau nhà thường xuyên mà cũng không hết bụi. Theo ông Võ Ngọc Tường, trưởng thôn An Hải Đông: “Toàn thôn có 350 hộ dân thì có đến 150 hộ chịu ảnh hưởng bởi muội than từ nhà kho của Xí nghiệp cảng Kỳ Hà. Nếu để lâu, tôi sợ dân chịu không nổi nạn ô nhiễm môi trường này”.

Muội than bám đầy trên nền nhà.

Sau khi nhận được kiến nghị của người dân, chính quyền huyện Núi Thành đã thành lập đoàn tới kiểm tra hiện trường. Theo ông Nguyễn Tin - chủ tịch UBND xã Tam Quang: “Hiện cảng Kỳ Hà đang cho phép vận chuyển và bốc xếp hàng muội than đốt từ lốp xe gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng”. Thừa nhận vấn đề này, ông Ninh Văn Trí - phó giám đốc Xí nghiệp cảng Kỳ Hà - cho biết sẽ dừng ngay việc cho thuê kho để chứa hàng là muội than và sẽ thay đổi phương thức xếp dỡ hàng muội than bằng phương thức đóng gói bằng bao kín để không ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe người dân”.


  • 08/11/2013 03:43
  • Theo: Báo Tuổi Trẻ