Năm 2045 năng lượng gió ngoài khơi của Việt Nam đạt khoảng 20GW

Thông tin trên được Viện trưởng Viện Năng lượng, Tiến sĩ khoa học Trần Kỳ Phúc cho biết tại hội thảo “Quản lý điện gió ngoài khơi và chuỗi cung ứng” do Dự án Năng lượng tái tạo và Hiệu quả năng lượng (viết tắt là dự án 4E) phối hợp với Viện Năng lượng tổ chức ngày 27/4, tại Hà Nội.

Việt Nam có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển điện gió ngoài khơi - Ảnh: Minh Phương.

Hội thảo được tổ chức với mục tiêu cung cấp thông tin về cách thức tổ chức và triển khai công tác logistics của các doanh nghiệp liên quan đến phát triển điện gió ngoài khơi, cũng như quản lý chuỗi cung ứng công nghiệp.

Phát biểu tại sự kiện, ông Trần Kỳ Phúc nhấn mạnh: “Việt Nam có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển điện gió ngoài khơi. Năng lượng gió ngoài khơi của Việt Nam trong giai đoạn đến năm 2045 được kì vọng đạt khoảng 20GW. Tuy nhiên, các cơ quan quản lý nhà nước, đơn vị tư vấn cũng như chủ đầu tư đang gặp nhiều khó khăn trong công tác quản lý, thiết kế và dịch vụ logistics trong quá trình xin phê duyệt các dự án điện gió ngoài khơi.

Theo ông Henri Wasnick Cố vấn cao cấp về Năng lượng tái tạo của Viện Năng lượng, điện gió ngoài khơi có tiềm năng đóng vai trò chính yếu trong chuyển dịch năng lượng của Việt Nam, đặc biệt trong việc thực hiện các mục tiêu giảm thiểu khí CO2, an ninh năng lượng và phát triển kinh tế xã hội. Một chuỗi cung ứng nội địa bền vững sẽ mang đến cơ hội lớn để giảm giá thành năng lượng và phát triển nền công nghiệp xuất khẩu tự chủ cho một số lĩnh vực chuyên biệt. 

Tại hội thảo, các khách mời đã có cơ hội trực tiếp trao đổi về những rủi ro có thể gặp phải trong logistics và chuỗi cung ứng điện gió ngoài khơi dưới các góc nhìn của pháp chế, của chuỗi cung ứng, của các nhà phát triển, cũng như của các nhà sản xuất. Nhiều biện pháp quản lý rủi ro đã được đề xuất, đặc biệt đối với quá trình vận hành và vận tải hàng hóa hạng nặng ngoài khơi.

Hội thảo cũng tập trung đưa ra các yêu cầu kỹ thuật trong phát triển thị trường năng lượng điện gió móng cố định và móng nổi. Bên cạnh đó, các kinh nghiệm thực tiễn khi tham gia vào thị trường mới cũng được đề xuất cho Việt Nam, nhằm giải quyết các vấn đề còn tồn tại trong ngành.

Dự án Năng lượng Tái tạo và Hiệu quả Năng lượng (4E) đã được triển khai từ năm 2015 đến nay, với mục tiêu phát triển hơn nữa các điều kiện tiền đề về pháp lý, quản lý và thể chế cũng như các năng lực liên quan nhằm thúc đẩy đầu tư vào Năng lượng tái tạo và Hiệu quả năng lượng.

Dự án được ủy quyền thực hiện bởi Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển CHLB Đức (BMZ) với đối tác là Bộ Công Thương Việt Nam, do Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ thực thi.


  • 28/04/2021 04:21
  • Minh Phương