Năng lượng sạch: Sức bật kinh tế Ninh Thuận trong tương lai

Với đặc điểm khí hậu ít mưa, nhiều nắng, hầu như quanh năm không bị ảnh hưởng mưa bão nên theo khảo sát, đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB): Ninh Thuận là địa phương có nhiều tiềm năng phát triển năng lượng sạch (điện gió, điện mặt trời…) và đến nay, các tiềm năng này đang dần được đánh thức.

Quy phục “thần gió”

Ngày 27/8/2016, Dự án Nhà máy Điện gió (NMĐG) Trung Nam nằm trên địa bàn 2 xã Lợi Hải và Bắc Phong (Thuận Bắc) chính thức khởi công xây dựng - đây là thời khắc đánh dấu bước ngoặt của cuộc “cách mạng” năng lượng sạch trong việc đánh thức tiềm năng về gió ở tỉnh Ninh Thuận.

Dự án NMĐG Trung Nam do Công ty Cổ phần Điện gió Trung Nam làm chủ đầu tư có 45 tua-bin, với quy mô công suất 90 MW, tổng vốn đầu tư 3.965 tỷ đồng. Dự kiến đến năm 2018 hoàn thành, với sản lượng điện hằng năm khoảng 259,7 triệu kWh, góp phần đáng kể trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Ninh Thuận là địa phương có nhiều tiềm năng phát triển năng lượng sạch

Ông Trần Đức Xuyên, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Điện gió Trung Nam, chia sẻ: Điện gió vận hành bằng nguồn năng lượng sạch, các dự án điện gió không tác động đến môi trường, không ảnh hưởng đến đất đai của người dân và đặc biệt nguồn năng lượng gió không bao giờ cạn. Công ty chúng tôi quyết định triển khai dự án với mong muốn không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cho công ty, mà còn đồng hành cùng tỉnh thực hiện có trách nhiệm chủ trương xây dựng Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng sạch của cả nước.

Sau Dự án NMĐG Trung Nam, ngày 30/8, Công ty TNHH Điện gió Mũi Dinh tổ chức lễ khởi công NMĐG Mũi Dinh tại thôn Từ Thiện (xã Phước Dinh, Thuận Nam). NMĐG Mũi Dinh gồm 16 tua-bin, với tổng công suất 37,6 MW,được xây dựng trên diện tích 12 ha, với nguồn vốn đầu tư 1.272 tỷ đồng do Công ty EAB (Cộng hòa Liên bang Đức) làm chủ đầu tư. Dự án dự kiến hoàn thành và đưa vào hoạt động trong năm 2017, góp phần cung cấp nguồn điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Với việc khởi công 2 NMĐG đã mở ra triển vọng trong quá trình phát triển năng lượng sạch ở nước ta, cụ thể là năng lượng gió bởi tiềm năng rất lớn của Ninh Thuận. Khi 2 dự án đi vào hoạt động, sẽ giúp tăng thu ngân sách mỗi năm hàng trăm tỷ đồng, đây là con số ý nghĩa đối với một tỉnh còn khó khăn như Ninh Thuận.

Đặc biệt, từ khi khởi công xây dựng 2 dự án trên, tiếng lành đồn xa, đã có khá nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu và đề nghị chính quyền địa phương cho phép đầu tư vào nhiều lĩnh vực mà tỉnh có tiềm năng, thế mạnh như xây dựng cảng biển, khu công nghiệp, du lịch, nhất là các dự án về năng lượng sạch.

Ông Đỗ Văn Điện, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần TSV, chủ đầu tư Dự án NMĐG Đầm Nại (Ninh Hải), cho biết: Môi trường đầu tư tại Ninh Thuận đang ngày càng trở nên thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Theo dự kiến, vào tháng 4/2017, chúng tôi sẽ khởi công xây dựng Dự án Điện gió ở Ninh Thuận, với công suất 40 MW tại Đầm Nại; sau đó sẽ phát triển Dự án Nhà máy điện mặt trời 300 MW ở khu vực phía Nam của tỉnh.

Tiềm năng được đánh thức

Ông Nguyễn Thanh Hoan, Giám đốc Sở Công Thương, cho biết: Nhằm tạo điều kiện cho nhà đầu tư, thời gian qua, UBND tỉnh đã có nhiều chủ trương, chính sách để thu hút đầu tư vào các lĩnh vực phát triển công nghiệp năng lượng. Từ nhiều năm trước, UBND tỉnh đã phối hợp với WB khảo sát, đánh giá mức độ nắng và gió tại địa phương.

Qua khảo sát WB và Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội tỉnh đến năm 2020, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 7-2011, năm 2013, Ninh Thuận đã hoàn thiện Đề án Quy hoạch phát triển điện gió giai đoạn 2011 - 2020, tầm nhìn 2030, được Bộ Công Thương phê duyệt.

Theo quy hoạch này, Ninh Thuận có 5 khu vực tiềm năng phát triển điện gió, giai đoạn 2011 - 2020 trên diện tích gần 21.500 ha, công suất điện gió dự kiến 1.429 MW, điện mặt trời quy mô 282 MW.

Hiện nay, ngoài các dự án được triển khai, trên địa bàn tỉnh có 7 dự án điện gió khác được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư, với tổng công suất 647 MW, tổng vốn đầu tư khoảng 23.612 tỷ đồng; 5 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư, với tổng công suất khoảng 331 MW, tổng vốn đầu tư khoảng 11.418 tỷ đồng.

Đối với các Dự án Điện mặt trời, đến nay, UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương cho 3 nhà đầu tư thực hiện khảo sát và lập dự án, đó là: Dự án Điện mặt trời Thiên Tân Solar, Dự án Điện mặt trời Ninh Hải 1, Dự án Điện mặt trời HBRE. Ngoài ra, hiện còn có hàng chục dự án khác đang được các nhà đầu tư quan tâm. 


  • 20/01/2017 10:43
  • Theo Báo Ninh Thuận