Nghệ An: Không cắt điện “cưỡng bức” trong Giờ trái đất 2017

Thông tin trên được ông Nguyễn Huy Cương - Phó Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An cho biết tại cuộc họp thống nhất về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất 2017 tại Việt Nam trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Nghệ An sẽ không cắt điện "cưỡng bức" trong đêm sự kiện Giờ trái đất 2017 - Ảnh: Văn Giang.

Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An, việc cắt điện cưỡng bức sẽ có sản lượng tiết kiệm tốt hơn nhưng ý nghĩa việc tuyên truyền không đạt hiệu quả cao. Vì thế, để tạo chuyển biến nhận thức trong toàn xã hội, năm nay UBND tỉnh quyết định không cắt điện dưới hình thức cưỡng bức mà khuyến khích người dân tự nguyện tắt các thiết bị khi không có nhu cầu sử dụng.

Ông Nguyễn Huy Cương đề nghị, Công ty Điện lực Nghệ An (PC Nghệ An) theo dõi và ghi nhận sản lượng điện tiết kiệm trong khoảng thời gian diễn ra Giờ trái đất 2017 của tỉnh Nghệ An để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh và Bộ Công Thương.

Tỉnh đoàn Nghệ An chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, PC Nghệ An tổ chức buổi lễ phát động chiến dịch; chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền cho đoàn viên, sinh viên tại các trường ĐH, CĐ, ký túc xá, cộng đồng dân cư cùng tham gia các hoạt động tiết kiệm điện trong sinh hoạt hàng ngày và tắt các thiết bị điện không cần thiết. Các cơ quan truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền vận động đạt hiệu quả tốt nhất.

UBND thành phố Vinh và các địa phương có kế hoạch tuyên truyền tới các cơ quan, công sở, tổ dân phố, cụm dân cư về ý nghĩa, mục đích của chiến dịch Giờ trái đất...

Năm 2017 là năm thứ 9 chiến dịch Giờ trái đất được tổ chức tại Việt Nam, là năm thứ hai trong lộ trình ba năm “thách thức - vượt qua - thay đổi” hướng đến kỉ niệm 10 năm Giờ trái đất tại Việt Nam vào năm 2018.

Việt Nam tham gia chiến dịch Giờ trái đất lần đầu tiên vào năm 2009 ở một số tỉnh, thành phố lớn và tiết kiệm được 140.000 kWh điện trong 1 giờ thực hiện tắt các thiết bị điện không cần thiết. Năm 2016, sản lượng điện tiết kiệm được trong Giờ trái đất đã gấp hơn 3 lần so với lần đầu tiên tham gia - tiết kiệm được 451.000 kWh.


  • 02/03/2017 11:22
  • Vũ Văn Giang