Người dân Pháp tự giác tiết kiệm năng lượng

Mặc dù Chính phủ Pháp đã chi một khoản khổng lồ và giảm thuế điện để hỗ trợ các doanh nghiệp và người dân, nhưng việc tiết kiệm năng lượng vẫn được coi là giải pháp.

Cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu đang đặt ra vấn đề cho các quốc gia trong khối EU về khả năng chống chịu và giải quyết hệ luỵ. Tại Pháp, dù chính phủ đã quyết định chi một khoản khổng lồ và giảm thuế điện để hỗ trợ các doanh nghiệp và người dân giải quyết khó khăn, việc tiết kiệm năng lượng bằng mọi hình thức vẫn là giải pháp hàng ngày và lâu bền.

Bà Maria Natalia là quản lý một tòa nhà tại trung tâm Paris, kể từ khi Chính phủ Pháp đưa ra những khuyến nghị về tiết kiệm điện và đặc biệt là giá điện tăng thì bà lại có thêm công việc mới là đi kiểm tra đèn và cửa sổ quên tắt hoặc đóng. Ban quản lý tòa nhà cũng đưa ra nhiều quyết định để giảm chi phí điện trong chung cư.

Bà cho biết: "Trong tòa nhà của chúng tôi tiền điện đã khá cao nên chúng tôi bắt buộc phải đặt ra vấn đề thay một số cửa sổ và cửa ra vào để tiết kiệm. Ngay cả hệ thống sưởi ấm cũng vậy, tiền điện tăng cao nên chúng tôi không thể tiếp tục chi trả như vậy được".

Luật định mới của Pháp cũng quy định rằng các tòa nhà có hệ thống tiêu thụ năng lượng cao, được gọi là hạng G thì cần phải cải tạo, ví dụ như thay cửa ra vào mỏng hoặc hở, các căn hộ chung cư phải lắp thêm lớp cách nhiệt ở bên trong và làm hệ thống cửa sổ mới để giữ nhiệt tốt hơn.

Trên đường phố Paris, đèn đường sẽ được bật muộn hơn và cửa hiệu được yêu cầu bỏ toàn bộ hệ thống sưởi ngoài đường. Các doanh nghiệp hạn chế dùng đèn thắp sáng ban ngày và tắt đèn biển hiệu sau khi đóng cửa. Người Paris chấp nhận những thói quen mới trong mục tiêu khống chế để giá điện không tăng vượt quá mức 7% vào năm cuối năm 2022.

Link gốc


  • 21/11/2022 11:55
  • Nguồn: https://vtv.vn/