Nhà sinh thái ở thành thị

Mô hình nhà sinh thái thành thị là một dự án khoa học kỹ thuật, tích hợp các công nghệ mới trong ngành xây dựng và vật liệu, thân thiện với môi trường và có khả năng tiết kiệm năng lượng rất lớn vì không dùng gạch nung và gỗ tự nhiên.

Mô hình do nhóm tác giả Nguyễn Thúy Nhi, Hồ Duy Hải, Chu Tuấn Hưng (Đà Nẵng) thực hiện, một trong 16 đề tài lọt vào vòng chung kết cuộc thi "Ý tưởng xanh 2010".

Mô hình nhà sinh thái ở thành thị. (Ảnh minh họa)

Lý do ra đời dự án:

Trong bối cảnh hiện nay, vấn đề năng lượng ngày càng trở nên cần thiết. Dự án ra đời mong muốn tìm ra một giải pháp phù hợp với môi trường tự nhiên, kinh tế, xã hội và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo tại chỗ, tiết kiệm điện năng cho dân cư sống ở các thành thị.

Mục tiêu của dự án:

Xây dựng một ngôi nhà sinh thái mẫu ở thành thị bằng cách tích hợp các công nghệ năng lượng tái tạo và vật liệu mới, giảm thiểu ít nhất 50% năng lượng điện tiêu dùng, sản xuất nước nóng và nước tinh khiết để sử dụng trong sinh hoạt.

Tối ưu hóa việc thắp sáng trong nhà để tiết kiệm năng lượng và phòng chống các bệnh về mắt.

Tạo ra một môi trường sinh thái cây xanh ngay trong nhà và cung cấp rau quả sạch cho chủ nhân, góp phần nâng cao nhận thức của cư dân thành thị về vấn đề bảo vệ môi trường và giảm thiểu thiên tai.

Nội dung dự án:

Ngôi nhà sinh thái này gồm 2,5 tầng , trên diện tích đất 5x20 m và có 2 sân thượng:

- Sân thượng thấp phía trước là vườn sinh thái với mái nhà tứ giác che nắng mưa để uống trà thưởng nguyệt… Cũng là nơi có thể làm vườn treo để tận dụng không gian 3 chiều;

- Sân thượng cao phía sau dùng để thiết bị năng lượng như quạt gió WindAptek, bình chứa nước nóng và lạnh.

Giữa 2 sân thượng này là không gian giếng trời có lát kính chịu lực và trên đó có cửa sổ thông gió để mang không khí trong lành từ trên lầu thượng xuống các tầng dưới.


  • 08/09/2011 03:51
  • Phóng viên (tổng hợp)
  • 0 nhận xét


Gửi nhận xét