Nhật Bản muốn có quyền kiểm soát từ xa với điều hòa tại các gia đình

Về mặt kỹ thuật, kế hoạch có thể thực hiện một cách dễ dàng, tuy nhiên lại đang phải nhận nhiều ý kiến phản đồi từ dư luận, đặc biệt là trên mạng xã hội.

Tiểu ban Tiết kiệm năng lượng của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật bản đang đề xuất và lấy ý kiến các nhóm xã hội về việc cơ quan quản lý nhà nước có thể tắt máy điều hòa không khí hoặc thiết bị sưởi thuộc sở hữu tư nhân từ xa. Mục tiêu của việc này là giảm mức sử dụng năng lượng trong thời gian thiếu điện dự kiến.

Tiểu ban Tiết kiệm Năng lượng cho rằng, khi Nhật Bản đang cố gắng chuyển hướng sang các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, việc thiếu điện năng sinh hoạt sẽ trở thành mối lo ngại bởi đây là loại năng lượng tái tạo có thể bị ảnh hưởng bởi khí hậu và điều đó có thể gây khó khăn cho việc ổn định tổng lượng điện.

Theo đánh giá về mặt kỹ thuật, kế hoạch sẽ không khó thực hiện. Các máy điều hòa không khí Nhật Bản từ lâu đã tích hợp khả năng điều khiển từ xa, cho phép người dùng bật và tắt hệ thống hoặc điều chỉnh cài đặt nhiệt độ thông qua mạng iInternet.

Bằng cách yêu cầu các nhà sản xuất mở rộng quyền truy cập và quản lý các thiết bị cho các tổ chức quản lý của chính phủ, việc kiểm soát các các thiết bị điều hòa không khí kết nối internet là hoàn toàn khả thi.

Bên cạnh đó, máy đun nước nóng cũng đang năm trong danh sách các thiết bị gia dụng cần được kiểm soát vì tiêu tốn khá nhiều điện năng.

Tuy nhiên, kế hoạch trên đang nhận được nhiều ý kiến phản đối từ dư luận và mạng xã hội. Thời tiết ở Nhật Bản mùa đông lạnh, còn mùa hè nóng gay gắt và ẩm ướt. Chỉ tính riêng tại Tokyo, đợt nắng nóng cao điểm vào tháng 8 năm 2020 đã làm 79 người thiệt mạng.

Theo Nikkei, ủy ban hiện đang làm việc theo quan điểm rằng, chính phủ sẽ chỉ quản lý các thiết bị gia dụng nếu chủ sở hữu đã đồng ý.

Trên thực tế, kế hoạch tương tự đã được triển khai ở Mỹ vào tháng 9/2022. Khi 22.000 thiết bị điều chỉnh nhiệt độ thông minh của người dân ở bang Colorado đã bị nhà sản xuất khóa tính năng điều chỉnh nhiệt độ trong một ngày nắng nóng. Điều này khiến cho người dân không thể điều chỉnh nhiệt độ của điều hòa ngay tại nhà mình, thậm chí là không thể bật điều hòa không khí. Đồng thời, toàn bộ khách hàng nhận được là một thông báo giải thích hiện tượng trên là do "trường hợp khẩn cấp về năng lượng".

Tất cả những khách hàng này đều đã đăng ký vào một chương trình tiết kiệm năng lượng từ công ty. Trong đó, khách hàng đã đồng ý trao quyền điều khiển trong một số trường hợp cần thiết cho nhà sản xuất để nhận ưu đãi.

Link gốc


  • 10/11/2022 10:24
  • Nguồn: https://vtv.vn/