Nhật Bản thử nghiệm thành công tuabin khổng lồ sản xuất điện dưới đáy biển

Theo báo trực tuyến Japantimes.co.jp của Nhật Bản (TJT) số đầu tháng 6/2022 cho biết, các nhà khoa học Nhật Bản vừa thử nghiệm thành công hệ thống tuabin khổng lồ dưới đáy biển để khai thác năng lượng từ các dòng hải lưu sâu, cung cấp nguồn điện vô tận cho con người. Đây là turbine khổng lồ có tên Karyu của tập đoàn IHI Corp, nguyên mẫu turbine Kairyu nặng 330 tấn được thiết kế để neo vào đáy biển ở độ sâu 30-50 mét.

Hệ thống tuabin khổng lồ để khai thác năng lượng hải lưu sâu của IHI Corp. Nguồn: Bloomberg
 

Theo TJT, để sản xuất tuabin này, IHI Corp đã nghiên cứu trên một thập niên. Kairyu là một cỗ máy khổng lồ, tương tự một chiếc máy bay vận tải, với hai cánh turbine quay ngược chiều, và phần giữa tức thân máy bay có chứa hệ thống điều chỉnh "độ nổi".

Bắt đầu từ tháng 2/2022, Kairyu đã được đưa vào thử nghiệm tại vùng biển xung quanh quần đảo Tokara ở phía tây nam Nhật Bản. Kairyu được kết nối vào một con tàu, điện do Kairyu tạo ra được dẫn trở lại con tàu.

Các cuộc thử nghiệm đã chứng minh hệ thống Kairyu có thể tạo ra công suất ổn định 100 kilowatt như dự kiến. Sở dĩ vùng biển xung quanh quần đảo Tokara ở phía tây nam Nhật Bản được chọn để thử nghiệm là vì có dòng hải lưu mạnh và ổn định.

Sau khi thử nghiệm thành công sẽ triển khai sản xuất thương mại. Các turbine được đặt trong dòng Kuroshio, nơi có dòng chảy mạnh nhất thế giới, chạy dọc theo bờ biển phía đông của Nhật Bản. Ước tính, dòng chảy Kuroshio có thể tạo ra công suất 200 gigawatt.

Hệ thống tuabin được thử nghiệm tại khu vực xung quanh quần đảo Tokara ở phía tây nam Nhật Bản. Nguồn: Bloomberg

Ưu điểm của dòng hải lưu là tính ổn định, ít dao động tốc độ và hướng, giúp mang lại hệ số công suất từ 50-70%. Con số này khá ấn tượng so với khoảng 29% đối với năng lượng gió trên bờ hay 15% của năng lượng mặt trời. Tuy các dòng chảy thủy triều không chảy liên tục trong 24 giờ, nhưng lại có xu hướng mạnh hơn các dòng hải lưu sâu. Chẳng hạn hải lưu Kuroshio chảy với tốc độ 1 đến 1,5 mét/giây, thậm chí một số dòng thuỷ triều có tốc độ lên tới 3 mét/giây, nên tiềm năng sinh điện là vô tận, nếu không nói là “vĩnh cửu”.

Theo TJT, IHI đặt mục tiêu sản xuất điện ở mức 20 Yen/kilowatt từ việc triển khai quy mô lớn. 


 

 

 


  • 17/06/2022 04:33
  • K.N (Theo Japantimes/DEO - 5/2022)