PC Gia Lai tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm cho đồng bào dân tộc thiểu số

Làng Kon Cha Rã thuộc xã Hà Ra, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai có gần 1000 nhân khẩu, 100% là người đồng bào dân tộc thiểu số. Ý thức của người dân về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm còn nhiều hạn chế. Mới đây, Điện lực Mang Yang (Công ty Điện lực Gia Lai) đã tổ chức hội nghị tuyên truyền sử dụng điện an toàn - tiết kiệm tại làng Kon Cha Rã.

Hiện nay đang chuẩn bị bước vào mùa mưa bão, Điện lực Mang Yang tổ chức hội nghị tại làng Kon Cha Rã với mục tiêu chủ động đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức cơ bản, nâng cao ý thức cho người dân thực hiện hiệu quả các biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản khi có sự cố về điện. 

Mô hình tuyên truyền khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm cần được nhân rộng để tăng hiệu quả sử dụng điện tiết kiệm, an toàn, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số

Ông Trần Thanh Tuấn – Chủ tịch UBND xã Hà Ra cho biết: “Từ trước tới nay, bà con nhân dân trên địa bàn xã chỉ được nghe và hướng dẫn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Hôm nay Điện lực Mang Yang xuống trực tiếp địa bàn để tuyên truyền cho hơn 300 hộ dân trong làng hiểu và biết cách sử dụng điện an toàn tiết kiệm, bảo vệ hành lang an toàn lưới điện. Đây là việc làm hết sức thiết thực, có ý nghĩa của ngành Điện”.

Qua buổi hội nghị tuyền truyền, Điện lực Mang Yang đã giúp người dân trong làng Kon Cha Rã tăng cường nhận thức về sử dụng điện an toàn - tiết kiệm, cách phòng ngừa tai nạn về điện, bảo vệ an toàn hành lang lưới điện, nêu cao tinh thần trách nhiệm và nghĩa vụ bảo vệ lưới điện lưới quốc gia. Đối với các hộ gia đình, cần sử dụng thiết bị điện hợp lý, chọn mua thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng, thường xuyên vệ sinh bảo dưỡng để thiết bị hoạt động ổn định, tiết kiệm; tắt thiết bị điện khi không sử dụng, kiểm tra toàn bộ hệ thống dây điện trong gia đình, xử lý ngay các mối nối để tránh phát nhiệt làm tổn thất điện năng, đồng thời có nguy cơ xảy ra cháy nổ…

Điện lực còn làm mô hình hướng dẫn bà con sử dụng các thiết bị điện, các công cụ sửa chữa điện, các vật liệu đảm bảo an toàn điện, các mối nguy hiểm tiềm ẩn hiện hữu có thể xảy ra như: mối nối dây sau công tơ không đảm bảo, trụ đỡ dây không đủ chiều cao, không chắc chắn, các hình ảnh thực tế về các điểm mất an toàn đều được trình chiếu cho bà con trong làng dễ hiểu.

Công nhân Điện lực Mang Yang hướng dẫn bà con sửa chữa điện trong nhà trên mô hình

Ông Hồ Đức Huấn – Giám đốc Điện lực Mang Yang cho biết: “Hiện nay, trên địa bàn huyện Mang Yang có nhiều vị trí đường dây sau công tơ mất an toàn, nhiều nhà dân chưa biết cách sử dụng tiết kiệm hiệu quả, và nhận thức về hành lang an toàn lưới điện cao hạ áp đang còn mơ hồ. Thông qua buổi hội nghị tuyên truyền này, Điện lực Mang Yang mong muốn bà con nắm và hiểu tổng thể các vấn đề liên quan đến an toàn sử dụng điện, mong muốn bà con áp dụng vào thực tế trong thời gian tới”.

Đây là lần đầu tiên, Điện lực Mang Yang tổ chức hội nghị sử dụng điện an toàn – tiết kiệm tại làng Kon Cha Rã. Trong thời gian tới, Điện lực sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình và tiếp tục tổ chức tại các làng, xã khác trên địa bàn huyện. Đây là việc làm ý nghĩa, có sức lan tỏa lớn trong cộng đồng, đặc biệt đối với người dân là đồng bào dân tộc thiểu số.