Pháp sáng chế xe điện 4 bánh e-Spider có thể chạy trên nhiều loại địa hình

Ngày 22/2, Công ty Pháp Swincar công bố mẫu xe điện 4 bánh mang tên e-Spider với thiết kế độc đáo và khả năng di chuyển trên nhiều địa hình, thậm chí có thể trèo lên dốc hay đi qua hào rãnh.

Mẫu xe này hiện có thêm hai phiên bản mang tên e-Spider Tandem và e-Spider Mobility dành cho người bình thường và người khuyết tật, do 3 nhà khoa học người Pháp là Pascal Rambaud, Jerome Arsac và Thierry James thuộc Công ty Pháp Swincar nghiên cứu và phát triển trong suốt 8 năm qua.

e-Spider có khả năng di chuyển trên nhiều địa hình, thậm chí có thể trèo lên dốc hay đi qua hào rãnh. Nguồn ảnh: https://www-aroged-com.

Ở mẫu xe này, mỗi bánh đều được trang bị động cơ điện và lắp vào hệ thống treo, lấy cảm hứng từ các chi của loài nhện. Cụ thể hơn về thiết kế, đầu tiên là bộ phận giúp chiếc xe nghiêng. Các cánh tay treo độc lập giúp 4 bánh xe có thể lăn trên mặt phẳng gần thẳng đứng, giúp chiếc xe có thể nghiêng khi ôm cua ổn định và đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, mỗi bánh có thể nâng lên cao hơn nhiều so với bụng xe, cho phép chiếc xe chạy qua các hào rãnh trong khi cabin vẫn duy trì được độ ổn định. Kết quả là tạo ra phương tiện có thể leo dốc với độ nghiêng 70%, băng qua các mương, rãnh,... một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, e-Spider di chuyển không nhanh. Phiên bản gốc có công suất chỉ 4 kW với vận tốc khoảng 30 km/h, bù lại sản phẩm này di chuyển rất linh hoạt, có thể trèo lên dốc hơn 50% và điều chỉnh vị trí các bánh xe theo địa hình.

Phiên bản Tandem có thêm một chỗ ngồi dành cho hành khách, cần phanh riêng cho các bánh sau, hệ thống treo được gia cố và động cơ mạnh mẽ hơn với công suất 6 kW. Trong khi đó, phiên bản Mobility hướng đến người khuyết tật. Phiên bản này trang bị ghế ngồi có thể ngả ra sau, dây an toàn và khả năng xoay các chân khớp của xe ra 90 độ để giúp tài xế dễ dàng di chuyển từ xe lăn vào ghế lái.

Các phiên bản xe của Swincar đã được cấp phép chạy trên đường. Tại Pháp, chiếc xe được xếp loại phương tiện nông nghiệp với giới hạn tốc độ trên phố là 25 km/h. Ở các nước khác thuộc châu Âu, chiếc xe được phép chạy tới 45 km/h.

Swincar đang mở rộng mạng lưới bán hàng toàn cầu và e-Spider đã có mặt tại nhiều nơi ở châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ, Dubai, Kenya, Australia, New Zealand, Canada và Mỹ. Một số nơi cũng cho thuê xe để trải nghiệm. Phiên bản thường e-Spider có giá 14.200 USD, Tandem được định giá khoảng 17.000 USD còn Mobility có thể điều chỉnh theo yêu cầu.


  • 23/02/2022 02:18
  • Đình Ngà (biên dịch theo https://www-aroged-com)