Pin xe điện CTP 3.0 sạc một lần đi được hơn 1.000 km

Theo trang tin trực tuyến của Trung Quốc Business-standard (BSC), để giúp xe điện phát triển, hỗ trợ cho chương trình phát thải ròng bằng 0, hãng Contemporary Amperex Technology Co Ltd (CATL) của Trung Quốc vừa trình làng dòng pin mới, có hiệu suất năng lượng vượt trội, đi được hơn 1.000 km chỉ cần một lần sạc.

Pin xe điện CTP 3.0 sạc một lần đi được hơn 1.000 km. Nguồn: News.cgtn

Đây là thế hệ pin thứ 3 theo công nghệ cell-to-pack (CTP) sẽ có mặt trên thị trường vào đầu năm tới. Pin được đặt tên là Qilin hay CTP 3.0 , lấy theo tên sinh vật trong thần thoại Trung Quốc. CTP 3.0 có mật độ năng lượng lên tới 255 Wh/kg, hiệu suất sử dụng khối lượng kỷ lục 72%.

Cấu trúc bên trong CTP 3.0 là thanh dầm ngang, tấm làm mát bằng chất lỏng và tấm tản nhiệt đã được tích hợp thành một lớp xen kẽ đàn hồi đa năng.

Dòng pin này còn có các vi cầu nối tích hợp bên trong lớp xen kẽ, giúp thích ứng linh hoạt với các thay đổi bên trong cell pin và được hỗ trợ bởi khả năng tính toán chính xác và khả năng mô phỏng của trí thông minh nhân tạo (AI).

Thiết kế chia sẻ đáy khéo léo của Qilin cho phép sắp xếp thông minh các thành phần khác nhau, bao gồm bảo vệ cấu trúc, kết nối điện áp cao và một lỗ thông hơi để thoát nhiệt, tăng thêm 6% dung lượng pin. Riêng thiết kế làm mát dùng chất lỏng nằm giữa các cell pin liền kề, giảm một nửa thời gian kiểm soát nhiệt và hỗ trợ khởi động nóng trong 5 phút và sạc nhanh trong 10 phút.

Nhờ công nghệ này, cell pin có thể hạ nhiệt nhanh trong những trường hợp khắc nghiệt, ngăn chặn hiệu quả sự dẫn nhiệt bất thường giữa các cell pin.

Với các cải tiến công nghệ nói trên, pin CTP 3.0 có thể cung cấp năng lượng nhiều hơn, đạt được sự cải thiện toàn diện về phạm vi hoạt động, tốc độ sạc, độ an toàn, tuổi thọ và hiệu suất. Theo CATL, hãng dự kiến sẽ sản xuất hàng loạt và tung ra thị trường vào năm 2023 sắp tới.