Tập trung gỡ khó cho các dự án điện gió

Chạy đua với thời gian để hoà lưới điện quốc gia, để kịp thời gian được hưởng ưu đãi về giá khiến các dự án điện gió của Bạc Liêu rơi vào tình trạng "tiến thoái lưỡng nan", tiềm ẩn nguy cơ làm chậm tiến độ.

Mới đây, UBND tỉnh Bạc Liêu đã kiểm tra các dự án điện gió tuyến biển (thuộc vùng Nam Quốc lộ 1A), để tìm ra những giải pháp khắc phục vướng mắc của các nhà đầu tư điện gió trên địa bàn tỉnh đang gặp phải.

Qua báo cáo của các chủ đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều, nhận định: Trong quá trình triển khai dự án, các chủ đầu tư chưa lường hết được những khó khăn do các dự án phải làm nhanh để kịp thời gian hưởng ưu đãi về giá. Theo qui định, các dự án điện gió không kịp đưa vào vận hành vào trước 30/11/2021 sẽ không được hưởng hỗ trợ giá điện của nhà nước. Chưa kể, các nhà đầu tư cũng phải chạy đua với thời gian để kịp hòa vào lưới điện quốc gia.

Đã có nhiều dự án điện gió ngoài khơi tại Bạc Liêu được đưa vào khai thác - Ảnh: Nguồn Internet.

"Do vậy, đây là áp lực rất lớn đối với các nhà đầu tư; đồng thời cũng tạo nên áp lực rất lớn đến các địa phương trong công tác giải phóng mặt bằng, cơ sở hạ tầng để phục vụ cho các thiết bị siêu trường siêu trọng, cùng nhiều vấn đề phát sinh khác" - Chủ tịch UBND tỉnh chỉ rõ.

Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đề nghị các địa phương phải quan tâm đến công tác giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện một cách thuận lợi nhất để các nhà đầu tư thực hiện dự án một cách hiệu quả nhất, khó đến đâu, gỡ đến đó. Đối với các trường hợp các hộ dân vẫn cố tình không chịu di dời và bàn giao mặt bằng, nếu đã thực hiện hết các chính sách, các giải pháp tuyên truyền, vận động không được thì bắt buộc cưỡng chế, bảo vệ thi công. 

Đối với các Sở, ngành, có khó khăn, vướng mắc phải báo cáo kịp thời cho UBND tỉnh Bạc Liêu để có ý kiến chỉ đạo xử lý về việc chuyển đổi đất rừng phòng hộ, đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường truyền tải điện, việc vận chuyển thiết bị siêu trường, siêu trọng...

Với lợi thế có bờ biển dài 56 km, bãi bồi rộng, bằng phẳng, vùng ven biển có gió mạnh, khá ổn định, điều kiện khí hậu tốt, địa hình bằng phẳng, ít bị ảnh hưởng các yếu tố thời tiết cực đoan, Bạc Liêu được xác định là một trong những tỉnh có tiềm năng để phát triển năng lượng gió.

Tỉnh Bạc Liêu đã tập trung thu hút đầu tư, phát triển lĩnh vực năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; đã khởi công, cấp chủ trương và giấy phép đầu tư cho nhiều dự án điện gió, điện mặt trời và điện khí. Trong đó, nhà máy điện gió Bạc Liêu quy mô công suất 99,2 MW đang hoạt động ổn định, với tổng sản lượng điện lũy kế phát lên lưới dự kiến đạt trên 1,2 tỷ KWh vào cuối năm 2020.

Đồng thời, đang triển khai thi công 9 dự án điện gió với tổng công suất 562 MW, đang kiến nghị xin bổ sung thêm 2 dự án điện gió với tổng công suất 200 MW vào Quy hoạch Điện VII điều chỉnh. Còn lại đề nghị đưa vào Quy hoạch Điện VIII với tổng quy mô công suất các nguồn điện là 9.140,6 MW để làm cơ sở tổ chức triển khai thực hiện trong giai đoạn tiếp theo.

Link gốc


  • 10/03/2021 04:45
  • Nguồn: phapluatplus.vn