Thiết bị tạo điện năng từ một làn gió nhẹ

Thiết bị có kích thước nhỏ hay còn gọi là máy gom gió, biến gió thành điện năng, đủ điện để chạy cảm biến thương mại nhỏ.

Giáo sư Yang Yao Wen, chủ đề tài thiết bị tạo điện năng từ một làn gió nhẹ. Nguồn:WEC 

Tạp chí cơ khí trực tuyến Hà Lan Mechanical Systems and Signal Processing (MSSP) số trung tuần tháng 10/2022 đăng tải phát minh của các nhà khoa học tại Đại học Công nghệ Nanyang (NTU), Singapore. Đây là giải pháp sản xuất năng lượng sạch thông qua thiết bị giá rẻ, đủ nhạy để bẫy năng lượng từ một làn gió nhẹ, sau đó biến nó thành điện năng, tạo ra đủ để chạy một cảm biến thương mại nhỏ.

Giáo sư Yang Yao Wen, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: “Là một nguồn năng lượng tái tạo và sạch, sản xuất điện gió đã thu hút sự chú ý của dư luận. Nghiên cứu của chúng tôi nhằm giải quyết việc thiếu máy thu năng lượng quy mô nhỏ, chẳng hạn như cung cấp năng lượng cho các cảm biến và thiết bị điện tử nhỏ hơn. Thiết bị mà chúng tôi phát triển còn đóng vai trò là một giải pháp thay thế tiềm năng cho các loại pin lithium-ion nhỏ hơn”.

Thiết bị này được thiết kế để gắn bên ngoài các tòa nhà trong môi trường đô thị. Trong thử nghiệm của mình, các nhà khoa học đã chứng minh rằng nó có thể tạo ra năng lượng từ một làn gió nhẹ, tới 290 microwatts điện. Thiết bị này cũng có thể tạo ra tới 3 vôn và lưu trữ điện để sử dụng khi không có gió. Trong một phương pháp khác, nó được sử dụng để cấp nguồn cho một cảm biến chuyển tiếp không dây dữ liệu nhiệt độ phòng đến điện thoại di động. Đồng thời chuyển điện không sử dụng sang pin để lưu giữ, cung cấp năng lượng cho các thiết bị khi không có gió.

Các nhà khoa học cho biết phát minh của họ có tiềm năng thay thế pin cung cấp năng lượng cho đèn LED, pin lithium-ion nhỏ và các cảm biến theo dõi sức khỏe cấu trúc, hoặc các hạ tầng đô thị như cầu đường, các tòa nhà chọc trời giúp cảnh báo về các vấn đề bất ổn hoặc hư hỏng vật lý.

 


  • 24/10/2022 04:22
  • KN (Theo WEC-10/2022)