Thổ Nhĩ Kỳ, Azerbaijan và Turkmenistan tăng cường hợp tác năng lượng

Thổ Nhĩ Kỳ quan tâm đến việc cung cấp tài nguyên năng lượng của lưu vực biển Caspian cho thị trường thế giới, Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Tài nguyên Thổ Nhĩ Kỳ Fatih Dönmez cho biết sau cuộc gặp ba bên với Bộ trưởng Năng lượng của Azerbaijan và Turkmenistan.

Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng 3 nước Thổ Nhĩ Kỳ, Azerbaijan và Turkmenistan

Theo Bộ trưởng Fatih Dönmez, việc cung cấp tài nguyên năng lượng của lưu vực Caspian cho Thổ Nhĩ Kỳ cũng rất quan trọng.

Được biết, cuộc họp ba bên về hợp tác năng lượng giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Azerbaijan và Turkmenistan đã được tổ chức tại Istanbul hôm 20/4.

Trong cuộc họp, các phần thảo luận đã được tổ chức liên quan đến tình trạng hiện tại và triển vọng phát triển hợp tác giữa các quốc gia này trong lĩnh vực năng lượng.

Các bên cũng nhất trí ra thông cáo chung rằng những cuộc họp định kỳ của các Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, Azerbaijan và Turkmenistan, đã thông qua các tài liệu phục vụ những hoạt động vì lợi ích chung của khu vực, cụ thể là các dự án quy mô lớn như Hành lang giao thông Afghanistan-Turkmenistan-Azerbaijan-Georgia-Thổ Nhĩ Kỳ (dự án Lapis Lazul), Đường cao tốc xuyên Á-Âu, phục hồi Con đường tơ lụa vĩ đại hay về Hành lang khí đốt phía Nam… Điều đó đã tạo ra một cơ sở hợp tác mạnh mẽ và chính thức trong dạng thức ba bên.

Triển vọng cho sự phát triển của định dạng 3 bên này trong lĩnh vực năng lượng đã được xem xét.

Sau cuộc họp, một tuyên bố chung đã được ký kết, với nội dung mở rộng hợp tác hiện có sang năng lượng tái tạo, hiệu quả năng lượng, công nghệ xanh, năng lượng sạch, trao đổi kinh nghiệm, tăng cường mối quan hệ giữa các công ty, trung tâm nghiên cứu hoạt động trong ngành dầu khí, ngành năng lượng ở cả ba nước, cũng như tổ chức triển lãm, hội nghị và hội thảo. Vấn đề trao đổi, hợp tác đào tạo nhân sự dầu khí cũng đang được cả ba bên rất quan tâm và hứa hẹn sẽ tìm ra những giải pháp hợp lý trong các kỳ họp tới.


  • 22/04/2019 03:23
  • Nguồn: petrotimes.vn