Thổ Nhĩ Kỳ: Tiết kiệm 7 tỷ USD trong 12 tháng từ năng lượng gió và mặt trời

Trang tin năng lượng trực tuyến Balkan (BENC) của CH Serbia số cuối tháng 5/2022 trích dẫn số liệu của tổ chức năng lượng và khí hậu Ember cho biết, sản xuất điện từ ​​các nhà máy điện gió và điện mặt trời đã tiết kiệm cho Thổ Nhĩ Kỳ 7 tỷ USD trong vòng 1 năm trở lại đây, nhanh chóng bù đắp sự thiếu hụt nhập khẩu khí đốt tự nhiên.

Năng lượng gió và mặt trời giúp Thổ Nhĩ Kỳ giảm nhập khẩu khí đốt tự nhiên. Nguồn ảnh: BENC

Sản xuất điện gió và mặt trời đã giảm giảm nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch của Thổ Nhĩ Kỳ ước tính trị giá 7 tỷ USD trong 12 tháng (tính đến ngày 30/4/2022).

Trong những tháng tiếp theo, Thổ Nhĩ Kỳ đặt mục tiêu tiết kiệm được khoảng 700 triệu USD/tháng theo giá khí đốt hiện tại. Mức tiêu thụ khí đốt hàng năm của quốc gia này đã lập kỷ lục vào năm 2021 - 61,6 tỷ m3, trong đó 45% được nhập khẩu từ Nga.

Tính đến ngày 30/4/2022, các nhà máy điện gió và điện mặt trời đã sản xuất 46,3 TWh trong một năm. Nếu tính gộp tất cả nguồn điện được tạo ra từ các nhà máy chạy bằng khí đốt, thì chi phí nhập khẩu khí đốt tiêu tốn 7 tỷ USD. Quy đổi theo sản lượng điện tạo ra từ năng lượng tái tạo, thì các nhà máy điện gió là 32,2 TWh (tiết kiệm được 5 tỷ USD) phần còn lại là điện mặt trời.

Theo Ufuk Alparslan, chuyên gia phân tích dữ liệu điện và khí hậu tại Ember, việc sản xuất năng lượng tái tạo đã "kìm chân" sử dụng và nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch. Khủng hoảng năng lượng là động lực thúc đẩy chuyển đổi nhanh sang năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện mặt trời. Tuy nhiên để tăng tốc đầu tư vào năng lượng gió và năng lượng mặt trời, Thổ Nhĩ Kỳ cần mở rộng các cuộc đấu giá, tăng công suất dự trữ cũng như loại bỏ các rào cản thị trường tự do, có các chính sách hợp lý.

“Thị trường tự do và các cuộc đấu giá sẽ là những con đường chính hướng tới triển khai năng lượng tái tạo ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, cần tránh các biện pháp can thiệp thị trường làm ảnh hưởng đến nhu cầu đầu tư trong nước. Cuộc khủng hoảng năng lượng cần các giải pháp để giúp điện mặt trời và gió được triển khai nhanh hơn”, Ufuk Alparslan nhấn mạnh.


  • 16/06/2022 05:10
  • Nam Nguyễn (Theo BENC - 5/2022)