Thống đốc Tokyo kêu gọi mặc áo cổ lọ để tiết kiệm năng lượng trong mùa Đông

Ngày 18/11, Thống đốc Tokyo Yuriko Koike đã kêu gọi người dân mặc áo cổ lọ để giữ ấm cơ thể và giảm tiêu thụ năng lượng trong mùa Đông tới tại Nhật Bản.

Phát biểu với báo giới, bà Koike khẳng định việc giữ ấm cổ là cách thức để giữ thân nhiệt hiệu quả và giúp tiết kiệm điện. Theo bà, đây sẽ là biện pháp giúp người dân vượt qua khủng hoảng năng lượng trong mùa Đông tới. Bà cho biết Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang dẫn đầu xu hướng này, trong khi bản thân bà cũng đang mặc áo cổ lọ và quàng khăn để giữ ấm.

Đây không phải lần đầu tiên, Nhật Bản khuyến khích người dân điều chỉnh trang phục để tiết kiệm điện. Hằng năm, Nhật Bản đều triển khai chiến dịch "cool biz", trong đó khuyến khích nhân viên giảm bớt trang phục tại văn phòng để tiết kiệm năng lượng trong mùa Hè nóng nực.

Giống như nhiều quốc gia khác, Nhật Bản đang đối mặt với tình trạng khan hiếm nguồn cung năng lượng. Vào tháng 8 vừa qua, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã kêu gọi thúc đẩy phục hồi ngành năng lượng hạt nhân nhằm ứng phó với chi phí nhập khẩu năng lượng leo thang.

Tuy nhiên, động thái này nhiều khả năng sẽ gây tranh cãi sau sự cố hạt nhân năm 2011. Hiện có 10 trong tổng số 33 lò phản ứng hạt nhân đã nối lại hoạt động nhưng Nhật Bản vẫn phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch.

Link gốc


  • 21/11/2022 10:05
  • Nguồn: https://bnews.vn/