Thụy Điển thử nghiệm thành công tàu cao tốc cánh ngầm chạy điện

Mới đây, nhà sản xuất tàu điện Candela (Thuỵ Điển) thông báo chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của tàu cao tốc cánh ngầm chạy điện C-8 đã thành công. Đây là một bước tiến lớn để Candela tiến hành việc sản xuất đồng loạt sản phẩm này và phân phối ra thị trường trong năm 2022.

C-8 sẽ là cỗ máy thứ tư của hãng tàu điện Candela, sau taxi nước P-12, phà đi lại P-30 và xuồng thể thao C-7. Tuy nhiên, cho đến nay đây là cỗ máy có mức đầu tư công nghệ lớn nhất và mang nhiều tham vọng nhất của hãng này.

Tàu cao tốc cánh ngầm chạy điện C-8 bay thử nghiệm thành công chuyến bay đầu tiên. Nguồn ảnh: https://www-moveelectric-com.

Là phiên bản tiếp theo của C-7, quá trình phát triển C-8 tiến triển cực nhanh từ khi mẫu tàu mới được công bố vào tháng 8 năm ngoái. Do di chuyển trên mặt nước đòi hỏi năng lượng khổng lồ so với nhiều môi trường khác, các nhà sản xuất tìm đến giải pháp sử dụng hệ thống cánh ngầm, thiết kế cánh nằm dưới mặt nước và nâng tàu khỏi bề mặt trong lúc tăng tốc, giúp giảm đáng kể lực cản và tiết kiệm năng lượng cần thiết để chạy tàu.

Bên cạnh đó, công nghệ quan trọng là thân tàu cánh ngầm được thiết kế để nâng nó lên khỏi mặt nước với tốc độ 16 hải lý/giờ (khoảng 18mph, đối với bất kỳ tàu ngầm nào). Sau đó nó có thể hành trình với tốc độ trên 30 hải lý/giờ. 

Trong chuyến bay thử nghiệm đầu tiên lần này, C-8 chạy trên hồ nước lạnh bên ngoài trụ sở của công ty ở Lidingö, Stockholm. Sau khi đạt tốc độ cất cánh theo thiết kế là 29,6 km, nguyên mẫu Candela C-8 P-01 nhô lên và bay lướt phía trên mặt nước ở tốc độ hành trình 37 km/h.

Theo Gustav Hasselskog, Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Candela, C-8 tiêu thụ ít năng lượng hơn 80% so với các thiết kế thông thường, đồng thời cung cấp hành trình êm hơn. C-8 cũng trang bị đầy đủ tiện nghi với cabin dành cho hai người, phòng tắm và giường tắm nắng lớn.

"Con tàu cao tốc cũng có chế độ tự lái. Trong tương lai, tàu có thể tích hợp nhiều nâng cấp mới thông qua hệ thống quản lý qua vô tuyến. Phương tiện cũng không đòi hỏi bảo dưỡng nhiều, motor C-POD 50kW (67 mã lực) của C-8 có thể chạy 4.000 giờ mà không cần bảo dưỡng" - Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Candela nhấn mạnh.

Candela tuyên bố rằng họ đã nhận được hơn 100 đơn đặt hàng cho C-8 kể từ khi nó được tiết lộ vào năm ngoái, với mức giá khoảng 243.000 bảng Anh. Các đợt giao hàng đầu tiên sẽ đến vào cuối năm nay và Công ty đang đặt mục tiêu đạt được sản lượng hàng loạt nhanh chóng khoảng 400 chiếc mỗi năm vào năm 2023.


  • 21/02/2022 03:03
  • Thanh Huyền (biên dịch theo https://www-moveelectric-com)