Ứng dụng công nghệ đồng đốt tại các nhà máy nhiệt điện ở Việt Nam: tiềm năng sinh khối và công nghệ hiện có

Đó là chủ đề hội thảo do GIZ phối hợp Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) tổ chức. Hội thảo diễn ra trong 2 ngày ngày 6-7/9/2022, tại thành phố Ninh Bình.

Toàn cảnh hội thảo. Nguồn ảnh: GIZ

Hội thảo là một phần của Dự án “Bảo vệ khí hậu thông qua Phát triển thị trường Năng lượng sinh học bền vững ở Việt Nam” do Bộ Môi trường, Bảo tồn thiên nhiên, An toàn hạt nhân và Bảo vệ người tiêu dùng CHLB Đức (BMUV) thông qua Quỹ Sáng kiến Khí hậu Quốc tế (IKI) tài trợ.

Tại hội thảo, ông Christoph Kwintkiewicz – chuyên gia quốc tế đã trình bày về các kinh nghiệm quốc tế liên quan đến cơ chế hỗ trợ phù hợp nhằm khuyến khích công nghệ đồng đốt; khuyến nghị sử dụng nguồn viên nén gỗ mà Việt Nam đang có nhiều tiềm năng xuất khẩu cho các nhà máy điện than và đồng đốt thay than để giảm CO2.

Theo ông Christoph, nếu thay thế 10% lượng than nhập khẩu hàng năm (tương đương với 4.000 triệu tấn) bằng nguồn sinh khối địa phương, Việt Nam sẽ tiết kiệm được khoảng 1 tỷ USD mỗi năm, đồng thời tạo việc làm và thu nhập cho người dân địa phương.

Ông Ngô Sỹ Hoài – Phó Chủ tịch – Tổng thư ký Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam cho biết Việt Nam đứng thứ 2, sau Hoa Kỳ về chế biến và xuất khẩu viên nén gỗ, vì vậy đây là cơ hội đối với việc ứng dụng công nghệ đồng đốt tại các nhà máy nhiệt điện thay vì xuất khẩu.

TS. Võ Kiến Quốc và TS. Hà Anh Tùng từ Viện Nghiên cứu Năng lượng bền vững (RISE) đánh giá các tiêu chí đối với công nghệ đồng đốt và khả năng áp dụng tại Việt Nam, trình bày kết quả nghiên cứu về thị trường sinh khối, khảo sát thực tế tại các nhà cung cấp sinh khối và các nhà máy nhiệt điện và đưa ra các tính toán với một số trường hợp cụ thể khi áp dụng đồng đốt sinh khối. Đại diện Công ty cổ phần nhiệt điện Ninh Bình​ cũng trình bày nghiên cứu điển hình thử nghiệm về công nghệ đồng đốt tại Nhà máy Nhiệt điện Ninh Bình.

Các diễn giả đã có buổi tọa đàm với các đại biểu, xoay quanh các vấn đề của thị trường sinh khối tiềm năng, cơ hội đối với ứng dụng công nghệ đồng đốt tại Việt Nam.