Những công trình xanh ấn tượng tại Singapore

Với tầm nhìn trở thành thành phố vườn nổi tiếng toàn cầu, Singapore đã xây dựng những công viên trồng nhiều cây xanh nhiệt đới trong ngay khu vực đô thị và các tòa nhà xanh nổi tiếng.

Cập nhật ngày 23-11-2022

Vườn “siêu cây” năng lượng mặt trời

Khu vườn rộng 247,5 ha bao gồm 18 “siêu cây” nhân tạo bằng thép cao từ 25 – 50 m hoạt động như các ống dẫn làm mát, thông hơi cho các tòa nhà gần đó và tích nước mưa. Trong đó, 11 cây được trang bị hệ thống quang điện để chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành năng lượng, cung cấp ánh sáng và nước cho các nhà kính trong công viên, thắp sáng hệ thống đèn vào buổi tối.

Bệnh viện Khoo Teck Puat

Ở phía bên ngoài bệnh viện trồng nhiều cây cối. Bên trong, các phòng bệnh có tầm nhìn bao quát ra quang cảnh xanh mát bên ngoài, đồng thời được thiết kế để tối đa hóa hệ thống thông gió tự nhiên và ánh sáng ban ngày. Bệnh viện sở hữu một số tính năng bền vững như dùng hệ thống quang điện mặt trời để làm nóng nước sinh hoạt, dùng các cửa gió để giảm thiểu nhu cầu sử dụng điều hòa ở các khu vực công cộng…

 

Công trình xanh Marina One

Marina One có không gian chung được cho là “Trái tim xanh”. Đây là một không gian công cộng mở rộng qua nhiều tầng, một ốc đảo xanh ba chiều phản ánh sự đa dạng của hệ thực vật nhiệt đới.

Cấu trúc hình học của tòa nhà tạo ra sự tương tác giữa các khu vườn làm tăng lưu thông gió tự nhiên, tiết kiệm năng lượng và làm giảm bức xạ mặt trời.

Tổ hợp văn phòng, khách sạn ParkRoyal

ParkRoyal không chỉ được thiết kế hài hòa với cảnh quan xung quanh mà còn tiết kiệm năng lượng tối đa. Nước được thu từ trên mái công trình, sau đó được sử dụng để tưới cho toàn bộ cây xanh. Các tấm quang điện được lắp đặt trên mái, cung cấp nguồn năng lượng lớn cho hệ thống chiếu sáng. Không gian bên ngoài ấn tượng với thảm thực vật phong phú, cây trồng đa dạng về chủng loại.

PV (TH)