Cách lựa chọn loại quạt hút mùi phù hợp và sử dụng sao cho tiết kiệm điện

Nhà tôi thuộc dạng nhà ống (mặt sàn 35 m2), chỉ có 1 mặt thoáng nên khi nấu nướng thường ám mùi thức ăn quanh nhà. Tôi đang tìm hiểu và dự định lắp quạt hút mùi trong nhà bếp, xin hỏi cách lựa chọn loại quạt hút mùi phù hợp và cách sử dụng sao cho tiết kiệm điện?

Nguyễn Thành Khoa (TP Thái Nguyên)


16/02/2022

Trả lời

Khi chọn mua quạt hút mùi, cần chú ý bạn đến công suất của máy. Công suất hút mùi tầm khoảng từ 350 - 1.220 m³/h. Với quy mô gia đình, tốt nhất chỉ nên mua máy có công suất hút tầm từ 800 - 1.000 m³/h là vừa đủ.

Hiện nay, trên thị trường có 03 loại quạt hút mùi chính gồm quạt hút mùi khử mùi tuần hoàn, quạt hút mùi và quạt hút mùi kết hợp.

Phân loại

Đặc điểm

Quạt hút mùi khử mùi tuần hoàn

Không cần lắp ống thoát khí, dễ lắp đặt nhưng phải thay tấm lọc thường xuyên.

Quạt hút mùi

Cần có ống thoát khí ra bên ngoài, hút mùi và hơi nóng tốt hơn loại tuần hoàn.

Quạt hút mùi kết hợp

Là loại quạt hút mùi có đường thoát khí ra ngoài và có thêm van để đảo hướng gió tuần hoàn. Loại này phổ biến nhất trên thị trường.

 

Chọn quạt hút mùi có thương hiệu uy tín để được đảm bảo về chất lượng, tính năng cũng như độ bền của sản phẩm;

Chú ý các tính năng đi kèm như: tự ngắt điện nếu quá nhiệt, chống bám dầu mỡ, lắp thêm cánh phụ để giảm tiếng ồn, cửa sổ tự đóng mở;

Khi so sánh các loại quạt, nên chọn quạt có tỷ số lưu lượng/công suất cao hơn vì sẽ có hiệu năng hoạt động cao hơn. Trong đó lưu lượng thường được tính bằng m³/giờ và công suất quạt tính bằng Watt.

Kích thước hộp quạt trên bếp

Lưu lượng

60 - 70 cm (tương đương với bếp đôi hoặc bếp 3)

500 đến 650 m3 /giờ

90 cm (tương đương với bếp 4)

750 đến 1000 m3 /giờ

Căn cứ vào cách nấu nướng để điều chỉnh quạt hút mùi cho phù hợp, từ đó tiết kiệm điện năng tối đa. Không nên lạm dụng tốc độ cao nhất gây lãng phí điện;

Bật quạt với tốc độ vừa đủ tương ứng với số bếp đang nấu, độ lớn của ngọn lửa/nhiệt độ bếp và loại món ăn đang nấu. Với các món đơn giản như súp, canh hay rau luộc chỉ cần bật chế độ thấp nhất và chỉ nên bật tốc độ cao hơn khi nấu các món nặng mùi và nhiều mỡ như nướng, chiên hay xào;

Thường xuyên vệ sinh quạt hút mùi, cụ thể nên vệ sinh lưới lọc 2 tháng/lần để tăng hiệu quả lọc. 


  • 18/02/2022