Có những loại sơn chống nóng nào và sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả cách nhiệt cao nhất

Gia đình tôi sửa nhà và muốn sử dụng sơn chống nóng để cách nhiệt cho ngôi nhà, giảm tiêu hao năng lượng. Xin hỏi có những loại sơn chống nóng nào và sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả cách nhiệt cao nhất?

Bùi Huy Phong (Đống Đa, Hà Nội)


24/02/2022

Trả lời

Sơn chống nóng là loại sơn mà trong thành phần có chất tạo màng. Chính chất tạo màng này có khả năng cách nhiệt và phản lại được ánh sáng mặt trời. Sơn chống nóng có khả năng cách nhiệt hiệu quả. Nhiệt độ càng cao thì chênh lệch trong và ngoài nhà càng lớn. Ngoài ra, sơn chống nóng cũng có khả năng chống nước, giúp các loại mái bền hơn.

- Lựa chọn sơn chống nóng: Cần chú đến công nghệ chống nóng khi chọn mua sơn chống nóng. Tùy từng vị trí sử dụng mà chọn mua sơn chống nóng cho phù hợp.

Trên thị trường hiện nay có một số loại sơn chống nóng dành riêng cho một số hạng mục như:

Sơn chống nóng cho tường

Sơn chống nóng cho mái tôn

Sơn chống nóng cho sàn bê tông hay sàn mái

Sơn chống nóng trộn trong vữa để làm lớp xi măng trát.

Khi mua sơn nên chú ý hiệu quả giảm nhiệt của sơn. Hiệu quả của sơn chống nóng phụ thuộc nhiều vào độ dày của lớp sơn. Độ dày càng cao, hiệu quả càng tăng.

Nên lựa chọn các loại sơn chống nóng dễ thi công để giảm thời gian thi công, công sức cũng như những lỗi kỹ thuật có thể xảy ra. Mua sơn từ những đại lý phân phối sơn chống nóng có uy tín.

- Sử dụng sơn chống nóng:

Sử dụng máy phun sơn hoặc con lăn hoặc chổi quét sơn để thi công. Khi tiến hành thi công sơn chống nóng, nên vệ sinh sạch sẽ bề mặt, loại bỏ bụi bẩn và khô ráo.

Với mái tôn mới hay mái tôn đã lợp nhưng chưa bị rỉ sét: Vệ sinh sạch bề mặt, sơn 2 - 3 lớp tương đương dày 300 - 500 micron theo định mức 8 m3 /lít/1 lớp hoặc 2,67 m3 khối/lít/3 lớp.

Với mái tôn đã bị sỉ rét: Vệ sinh, loại bỏ rỉ sét, rửa bằng nước sạch, sau đó sơn một lớp sơn chống rỉ và hai lớp sơn chống rỉ và hai lớp sơn chống nóng.

Với tường bê tông hướng chịu tác động trực tiếp của ánh nắng: Sơn một lớp có pha loãng khoảng 20% - 30% nước sạch; các lớp tiếp theo sơn bình thường, nếu thấy đặc cần pha loãng với 5% nước sạch.

Nếu thời tiết nắng nóng hoặc hanh khô, thì thùng sơn chống nóng có thể pha từ 5 đến 10% nước sạch, khuấy thật kỹ đồng đều cho thùng sơn, quét thi công 2 đến 3 lớp và mỗi lớp cách nhau ít nhất là 5 tiếng.

Thi công lúc trời khô ráo để sơn khô nhanh hơn, không thi công vào thời gian lúc trời quá nắng nóng mà chỉ thi công vào lúc buổi sáng sớm hoặc buổi chiều khi nhiệt độ không quá 35o C.


  • 24/02/2022