Làm thế nào để sử dụng đèn chiếu sáng trong gia đình hiệu quả, tiết kiệm năng lượng?

Làm thế nào để sử dụng đèn chiếu sáng trong gia đình hiệu quả, tiết kiệm năng lượng, cân bằng giữa việc tiết kiệm năng lượng và làm đẹp cho ngôi nhà?

Nguyễn Thành Tuấn (Giảng Võ, Hà Nội)


04/02/2022

Trả lời

Để sử dụng đèn chiếu sáng trong gia đình hiệu quả, bạn cần lưu ý:

- Điều chỉnh độ cao lắp đặt bóng đèn hợp lý: Ví dụ, đối với bóng đèn huỳnh quang 20W, nếu lắp cao 1m thì cường độ ánh sáng khoảng 60 lux. Nếu độ cao lắp đặt là 0,8 m thì cường độ ánh sáng khoảng 93,75 lux. Hạ thấp độ cao một cách hợp lý có thể tiết kiệm được điện năng tiêu thụ.

- Lắp đặt nhiều loại đèn khác nhau ở những nơi có nhu cầu sử dụng ánh sáng thay đổi. Vào thời điểm không cần nhiều ánh sáng thì chỉ cần bật ít bóng đèn, khi cần nhiều ánh sáng thì bật nhiều bóng đèn. Có thể dùng nhiều công tắc để điều khiển, mỗi công tắc cho một nhóm bóng đèn, nhờ vậy có thể bật một nhóm hoặc nhiều nhóm bóng đèn dựa trên nhu cầu sử dụng.

- Kết hợp sử dụng chiếu sáng toàn diện và chiếu sáng cục bộ. Đối với bóng đèn chiếu sáng toàn diện thì công suất không cần lớn lắm, nhưng ở khu vực nào đó trong phòng cần ánh sáng mạnh thì có thể sử dụng bóng đèn chiếu sáng cục bộ để bổ sung ánh sáng.

- Đối với bóng đèn lắp đặt ở lối đi, cầu thang, cổng nên sử dụng loại công tắc điều khiển từ xa với mục đích là bạn có thể điều khiển bật tắt chúng dù cho bạn đang ở trên gác hay dưới nhà, ở trong nhà hay ngoài cổng. Ở một số vị trí chẳng hạn như cửa ra vào nên lắp loại đèn cảm ứng âm thanh hoặc bóng đèn tự động bật tắt thông minh. Như thế bạn có thể thuận tiện bật tắt đèn, thậm chí là khi nào có người đến thì đèn bật, người đi thì đèn tắt.


  • 04/02/2022