Nguyên nhân lượng điện năng tiêu thụ tăng cao dù không tăng thêm thiết bị điện mùa nắng nóng

Gia đình tôi không thay đổi chế độ sử dụng điện, không tăng thêm thiết bị điện, nhưng vào mùa nắng nóng, lượng điện năng tiêu thụ và hóa đơn tiền điện lại tăng cao. Xin hỏi tình trạng này xuất phát từ những nguyên nhân nào?

Nguyễn Thị Yến, Gia Lâm, Hà Nội


20/05/2022

Trả lời

Lượng điện năng tiêu thụ ngoài phụ thuộc vào đặc tính, thời gian sử dụng của thiết bị, thói quen của người dùng… còn chịu tác động từ môi trường bên ngoài. Ví dụ, với máy điều hòa nhiệt độ, thời tiết càng nắng nóng, hiệu quả năng lượng của máy càng giảm. Nhiệt độ ngoài trời cứ tăng 1 độ C thì điện năng tiêu thụ của điều hoà tăng thêm 2-3%. Sự chênh lệch nhiệt độ ở trong phòng và ở ngoài trời càng lớn, điều hoà càng tốn điện. Hạ thấp nhiệt độ phòng xuống 1 độ C thì lượng điện tiêu thụ của điều hoà sẽ tăng từ 1,5-3%.

Ngay cả khi hộ tiêu dùng không điều chỉnh chế độ tiêu thụ điện thì sản lượng tiêu thụ ở các tháng mùa xuân với nhiệt độ nhỏ hơn 30 độ C và các tháng mùa hè nắng nóng từ 35 – 38 độ C cả ngày lẫn đêm cũng sẽ làm cho lượng điện tiêu thụ tăng thêm. Ngoài ra, với hiệu ứng giá bậc thang cũng làm hóa đơn tiền điện tăng hơn khi sản lượng điện tăng. 2 hiệu ứng này làm hóa đơn tiền điện tăng vào mùa hè mặc dù bạn không hề thay đổi chế độ sử dụng điện.

Bên cạnh đó, các thiết bị điện sử dụng lâu ngày nếu không được bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ, hay dây dẫn sau công tơ bị dò điện ra xung quanh, thói quen không tắt điện khi sử dụng các thiết bị điện, việc sử dụng nhiều thiết bị có công suất quá lớn so với nhu cầu… sẽ càng gây tiêu tốn điện so với bình thường.

Do vậy, để tránh tình trạng tiền điện hằng tháng phải trả tăng cao trong mùa nắng nóng, nên sử dụng thiết bị đúng khuyến cáo của nhà sản xuất, lựa chọn các thiết bị có dán nhãn tiết kiệm năng lượng và đặc biệt là cần sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.


  • 20/05/2022