Anh đưa ra giải pháp 'xanh' để tạo ra pin quang năng

Các nhà khoa học tại Trung tâm Kiến thức và Đổi mới SPECIFIC, Đại học Swansea (Anh) vừa tìm ra giải pháp thay thế các dung môi độc hại, thiếu bền vững hiện đang dùng để chế tạo ra pin quang điện màng mỏng.

Pin quang điện Perovskite được xem là tương lai của ngành công nghiệp điện mặt trời. Nguồn ảnh: Greenomics World.

Pin quang điện được chế tạo từ các tế bào Perovskite (một loại tế bào màng mỏng) là một trong những loại pin quang điện đang dẫn đầu thị trường về lượng tiêu thụ vì chúng hiệu quả trong việc chuyển đổi ánh sáng thành điện năng, rẻ và dễ chế tạo.

Tuy nhiên, một rào cản lớn đối với việc sản xuất quy mô lớn và thương mại hóa các tế bào này là dung môi được sử dụng để kiểm soát sự kết tinh của các tế bào perovskite trong quá trình chế tạo được làm từ vật liệu không bền vững.

Chính vì điều này, các nhà nghiên cứu của SPECIFIC đã phát hiện ra rằng một dung môi phân hủy sinh học không độc hại được gọi là γ-Valerolactone (GVL) có thể thay thế những dung môi này mà không ảnh hưởng đến hoạt động của tế bào.

Nhà nghiên cứu Carys Worsley, người phụ trách nghiên cứu giải pháp này cho biết : "Để trở nên thực sự bền vững với môi trường, cách thức sản xuất pin quang điện phải "xanh" như năng lượng mà chúng tạo ra.

Khi thế hệ tiếp theo tấm pin quang năng áp dụng dung môi GVL ra đời, đáp ứng nhu cầu thương mại hóa, nghiên cứu này sẽ thành công hướng tới mục tiêu giảm tác động môi trường trong việc sản xuất pin quang điện quy mô lớn".

Dù việc thương mại hóa thành công vẫn còn nhiều thách thức lớn, tuy nhiên, chúng tôi hy vọng giải pháp của chúng tôi sẽ cho phép các quốc gia trước đây hạn chế sử dụng các tấm pin quang năng được chế tạo từ các tế bào Perovskite sẽ có thể sử dụng nhiều hơn các tấm pin quang điện dạng màng mỏng và đẩy nhanh sự phát triển của năng lượng xanh hơn, sạch hơn này." - Nhà nghiên cứu Carys Worsley nhấn mạnh.

Những ưu điểm của GVL khi tham gia sản xuất pin quang điện từ tế bào Perovskite:

  • Được làm từ nguyên liệu thô bền vững
  • Không có vấn đề pháp lý nào trong việc sử dụng sáng chế này trên khắp thế giới
  • Phù hợp để sử dụng trong các quy trình sản xuất quy mô lớn
  • Không độc hại và có thể phân hủy sinh học.


  • 21/06/2021 08:33
  • Thanh Huyền (biên dịch theo https://www.sciencedaily.com/)