Bí quyết sử dụng lò nướng tiết kiệm điện

Lò nướng điện là một trong những sản phẩm gia dụng phổ biến trong các gia đình. Để sử dụng lò nướng tiết kiệm điện năng, bạn có thể tham khảo một số cách thức dưới đây, tuy chỉ là những thay đổi nhỏ, nhưng có thể giúp giảm tiền điện hàng tháng.

Sử dụng lò nướng đúng cách sẽ giúp tiết kiệm điện. Nguồn ảnh: Internet

Không nướng thực phẩm chưa rã đông

Một trong những nguyên nhân khiến lò nướng tiêu tốn nhiều điện năng hơn là do chế biến các loại thực phẩm chưa được rã đông. Vì vậy, bạn cần rã đông thực phẩm trước rồi mới nướng, vừa giúp cho món ăn thơm ngon hơn, vừa tiết kiệm năng lượng.

Nướng nhiều món cùng lúc

Tận dụng nướng nhiều món cùng một lúc để hạn chế việc sử dụng lò nướng nhiều lần. Có thể đặt thực phẩm trên các giá khác nhau để nướng cùng một thời điểm, vừa tiết kiệm được thời gian và cũng tiết kiệm được điện năng tiêu thụ.

Sử dụng khay nướng bằng thủy tinh

Bạn nên sử dụng khay thủy tinh hoặc gốm sứ khi nướng thay vì các loại hợp kim bởi chúng có khả năng dẫn nhiệt tốt, có thể giảm bớt nhiệt độ khi nấu, nhưng vẫn đảm bảo thức ăn chín đều.

Không mở cửa lò trong quá trình nướng

Việc mở cửa lò hoặc đóng không kín cửa lò nướng trong quá trình chế chiến món ăn sẽ khiến nhiệt bị thất thoát ra ngoài, làm hao tổn thêm 1 lượng điện năng không hề nhỏ.

Lò nướng là một thiết bị gia dụng hiện đại, nên bạn chỉ cần chọn thời gian nướng phù hợp cho mỗi thực phẩm và chờ đợi chu trình nướng hoàn tất.

Vệ sinh lò nướng thường xuyên

Việc vệ sinh lò nướng thường xuyên không chỉ giúp các món ăn được thơm ngon, không bị lẫn mùi, kéo dài tuổi thọ cho lò mà còn giúp khả năng năng tỏa nhiệt của lò đạt hiệu quả cao, từ đó tiết kiệm điện cho gia đình.

Bên cạnh vệ sinh khoang lò, cần lưu ý vệ sinh khu vực khe tản nhiệt.

Sử dụng đúng mức nhiệt cho mỗi loại thực phẩm

Khi nướng bạn nên điều chỉnh mức nhiệt độ phù hợp với mỗi loại thực phẩm, việc này không những giúp món nướng chín ngon mà cũng là một cách để không lãng phí năng lượng do phải mở cửa lò nhiều lần để kiểm tra.

Rút điện sau khi sử dụng

Khi nướng xong, dù tắt chế độ hoạt động của lò nhưng thật sự lò vẫn đang ở chế độ chờ, điều này vẫn làm hao tốn điện năng. Vì vậy, khi sử dụng xong bạn nên rút điện lò nướng. 

Tắt lò nướng sớm

Khi bạn tắt lò trước khi thức ăn chín khoảng vài phút tùy vào từng loại, nhiệt lượng còn sót lại sẽ dư sức làm chín thức ăn, đồng thời giúp giảm điện năng tiêu thụ.

Chọn mua lò nướng tiết kiệm điện

Để thoải mái chế biến các món nướng thơm ngon theo đúng sở thích mà không phải “giật mình” với hóa đơn tiền điện hàng tháng thì biện pháp đơn giản nhất là chọn mua các dòng lò nướng có chức năng tiết kiệm điện và có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng trong gia đình.

Hiện nay, có 3 loại lò nướng phổ biến nhất là âm tủ, lò nướng thùng và lò vi sóng có chức năng nướng.

 


  • 19/09/2021 03:33
  • Thảo Nguyên (TH)