Điện mặt trời đang có chi phí thấp nhất trong lịch sử

Theo báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) vừa được công bố mới đây, điện mặt trời hiện là nguồn điện rẻ nhất ở nhiều quốc gia trên thế giới và đang có chi phí thấp nhất trong lịch sử.

Theo IEA, điện mặt trời hiện đang có chi phí thấp nhất trong lịch sử. Nguồn ảnh: pv-magazine.com.

Theo báo cáo của IEA, hiện nay, đã có hơn 130 quốc gia ban hành và thực hiện chính sách nhằm giảm chi phí xây dựng cho các cơ sở lắp đặt năng lượng mặt trời. Đây cũng là năm đầu tiên trong báo cáo Triển vọng Năng lượng Thế giới hàng năm của IEA xem xét các chính sách giảm chi phí xây dựng các cơ sở khai thác năng lượng mặt trời. Chi phí năng lượng mặt trời theo ước tính của IEA đã giảm từ 20-50% tại mỗi khu vực so với năm 2019.

Báo cáo của IEA cũng cho biết, với việc chi phí tiếp tục giảm, năng lượng mặt trời đang trên đà tiến đến vị trí cao nhất trong các nguồn cung cấp điện năng. IEA dự báo, trong thập kỷ tới, điện năng lượng mặt trời có khả năng sẽ chiếm lĩnh thị trường. Một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy điều này là những nỗ lực toàn cầu nhằm chống lại tình trạng biến đổi khí hậu đang tác động nghiêm trọng đến đời sống của con người.

Theo số liệu thống kê của IEA, chi phí xây dựng các nhà máy điện mặt trời hiện thấp hơn so với các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than hoặc khí tại hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Cụ thể, tại các thị trường lớn nhất thế giới về năng lượng mặt trời như Mỹ, châu Âu, Trung Quốc, Ấn Độ..., chi phí phát điện trung bình ở các dự án năng lượng mặt trời mới được hoàn thành trong năm nay là 35-55 USD/MWh (tức khoảng từ 800.000đồng - 1.300.000đồng/MWh), rẻ bằng một nửa so với cách đây 4 năm và bằng 1/6 lần so với cách đây một thập kỷ.

Mặc dù nhu cầu về điện đang giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, tuy nhiên, IEA kỳ vọng rằng, khi đại dịch được kiểm soát và nền kinh tế phục hồi, tăng trưởng trở lại, nhu cầu sử dụng điện của người dân cũng sẽ phục hồi nhanh chóng. 


  • 21/10/2020 03:52
  • Ngọc Duy (theo iea.org)