EVNNPC: Lan tỏa chương trình tiết kiệm điện

Bên cạnh việc triển khai nhiều giải pháp đảm bảo điện cho khách hàng năm 2022 và mùa nắng nóng sắp tới, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) sẽ tiếp tục đẩy mạnh Chương trình sử dụng năng lượng điện tiết kiệm, hiệu quả nhằm giảm áp lực cho hệ thống điện, mang lại lợi ích cho khách hàng.

Nhiều thách thức trong đảm bảo điện

Nhiều năm trở lại đây, nhờ cơ chế, chính sách thu hút đầu tư thuận lợi, nhiều địa phương ở miền Bắc đã trở thành điểm đến của các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước, cùng với mức sống của người dân không ngừng tăng cao, nhu cầu sử dụng điện đã tăng nóng với mức tăng trưởng bình quân trên 10%/năm, thậm chí có địa phương tăng từ 15% trở lên.

Theo bà Đỗ Nguyệt Ánh - Chủ tịch HĐTV EVNNPC, trong nhiều năm qua, mức tiêu thụ điện của EVNNPC luôn đạt cao nhất trong các tổng công ty phân phối thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Kết thúc năm 2021, EVNNPC là đơn vị có điện thương phẩm đạt 81,831 tỷ kWh với tỷ lệ tăng trưởng 9,31% và là đơn vị có sản lượng điện thương phẩm lớn nhất trong toàn EVN.

Năm 2022, chủ trương của Chính phủ là thích ứng an toàn với dịch bệnh, coi COVID-19 là bệnh đặc hữu, mở cửa toàn bộ nền kinh tế, nhu cầu điện sẽ tiếp tục tăng cao. Dự kiến công suất đỉnh (Pmax) năm 2022 của NPC có thể đạt 16.950 MW, tăng sấp xỉ 15% so với năm 2021).

Theo ông Võ Quang Lâm - Phó Tổng giám đốc EVN, đây sẽ là một thách thức lớn cho Tập đoàn nói chung và EVNNPC nói riêng trong vấn đề cung ứng, đảm bảo điện.

Báo cáo của EVN cho thấy, trong tháng 3/2022, phụ tải điện cả nước tiếp tục tăng và cao hơn trung bình khoảng 4,2triệu kWh/ngày so với phương thức dự kiến. Sản lượng điện thương phẩm tháng 3/2022 ước đạt 18,84 tỷ kWh, tăng 9,4% so với cùng kỳ. Lũy kế 3 tháng đạt 54,78 tỷ kWh, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo ông Lâm, để đảm bảo cung ứng điện cho nền kinh tế, EVN đã rà soát để đưa ra các giải pháp đầu tư xây dựng, nâng cao hiệu quả quản lý vận hành, công tác kỹ thuật sẵn sàng đảm bảo điện cho khu vực miền Bắc. Tuy nhiên trong một số trường hợp thời tiết cực đoan, hoặc thời tiết bất thường việc cung ứng điện sẽ có một số khó khăn.

“Do vậy, EVN mong muốn UBND các tỉnh, đặc biệt là doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm và nhân dân miền Bắc phối hợp với các công ty điện lực địa phương điều tiết nhu cầu sử dụng điện phù hợp với khả năng cung ứng điện” - ông Võ Quang Lâm đề nghị.

EVNNPC tri ân các khách hàng có thành tích trong phong trào tiết kiệm điện và DR

Đẩy mạnh chương trình tiết kiệm điện

Tại Hội nghị EVNNPC đồng hành cùng khách hàng sử dụng điện được tổ chức mới đây tại Hà Nam, lãnh đạo EVNNPC cho biết, năm 2022, bên cạnh các giải pháp đầu tư xây dựng, củng cố hạ tầng lưới điện đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục cho các khách hàng, EVNNPC sẽ đẩy mạnh Chương trình sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả với 3 mục tiêu và các giải pháp hỗ trợ.

Trên thực tế, nhiều năm qua EVNNPC là đơn vị tiên phong trong triển khai hiệu quả Chương trình tiết kiệm điện bằng nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực như chương trình gia đình, trường học chung tay tiết kiệm điện, Giờ Trái đất; hỗ trợ doanh nghiệp kiểm toán năng lượng; tư vấn xây dựng mô hình quản lý năng lượng cho khách hàng; tổ chức triển lãm & hội thảo tiết kiệm điện; hỗ trợ lắp 1.091 điểm cột đèn LED năng lượng mặt trời tại nhiều địa phương.

Năm 2020-2021, mặc dù bị tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, nhưng EVNNPC vẫn duy trì các hoạt động tiết kiếm điện bằng việc đổi mới nội dung, hình thức truyền thông theo xu hướng số. Đặc biệt, đã phát hành “Cẩm nang sử dụng điện thông minh” giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận, lan tỏa qua các thiết bị di động thông minh, ứng dụng mạng xã hội.

Sự quyết liệt, đổi mới, sáng tạo và các chương trình thiết thực, hiệu quả của EVNNPC đã giúp nâng cao và lan tỏa ý thức tiết kiệm điện của doanh nghiệp và người dân trong xã hội.

Tăng cường các giải pháp hỗ trợ

Đối với Chương trình Điều chỉnh phụ tải (DR), từ năm 2019, EVNNPC đã thành lập Tổ thực hiện DR. Tổ chức đào tạo nghiệp vụ, đầu tư hạ tầng, máy móc, thiết bị, công nghệ thông tin, xây dựng phần mềm để phục vụ cho chương trình. Hỗ trợ doanh nghiệp kiểm tra hệ thống điện, tư vấn thay thế dây truyền thiết bị, cải tiến nhà xưởng, kiểm toán năng lượng; tính toán thay đổi khung giờ sản xuất hợp lý... để sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm.

Đặc biệt, năm 2019, sau khi tổ chức hàng chục hội thảo ở các tỉnh, thành phố miền Bắc, EVNNPC đã vận động được hàng nghìn doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dịch vụ có sản lượng điện tiêu thụ điện từ 1-3 triệu kWh/năm tự nguyện tham gia DR với con số ngày càng tăng. Cụ thể, năm 2019 mới có 2.440 khách hàng tham gia DR chiếm tỷ lệ 84%, thì đến năm 2020 tỷ lệ tham gia chiếm 95,4%, năm 2021 chiếm 95,9% với tổng tiềm năng tiết giảm khoảng 1.000 MW.

Năm 2022, EVNNPC đã xây 3 phương án điều chỉnh phụ tải tương ứng với 3 kịch bản dự báo tăng trưởng điện. Chương trình dự kiến thực hiện trong 3 tháng từ tháng 5 - 7/2022.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, những nỗ lực của EVNNPC cùng sự chung tay của các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và người dân sẽ góp phần lan tỏa ý thức thực hành tiết kiệm điện, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; góp phần thực hiện thành công các chương trình mục tiêu của Chính phủ về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.

Để đạt được mục tiêu Chương trình Sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả và Chương trình DR giai đoạn 2021-2025, EVNNPC sẽ hỗ trợ đào tạo trực tuyến cho các khách hàng lớn; hỗ trợ kỹ thuật, tài chính cho doanh nghiệp; đồng thời đẩy mạnh các chương trình truyền thông.

Link gốc


  • 13/04/2022 10:19
  • Nguồn: congthuong.vn