Israel sử dụng máy bay không người lái để làm sạch các tấm pin quang năng

Để thu được tối đa ánh sáng, các tấm pin quang năng luôn được bố trí ở không gian ngoài và vị trí cao nên không ngừng tích tụ bụi và chất bẩn. Các nhà nghiên cứu Israel đã sử dụng máy bay không người lái (drone) để làm sạch pin quang năng một cách hiệu quả.

Máy bay không người lái tự căn chỉnh phía trên mỗi tấm bảng năng lượng mặt trời, sau đó phun dung dịch làm sạch - Nguồn ảnh: https://www.suasnews.com.

Hệ thống thiết bị bay không người lái "drone trong hộp" này là sự kết quả hợp tác giữa công ty bảo trì trang trại năng lượng mặt trời Solar Drone và nhà sản xuất máy bay không người lái Airobotics – cả hai đều là công ty của Israel.

Hệ thống này gồm một thiết bị bay không người lái 4 động cơ (quadcopter) nằm trong một trạm sạc (dock station) có khả năng chống chịu thời tiết và đặt bên cạnh các tấm pin mặt trời.

Theo những khoảng thời gian được cài đặt trước, hai cánh cửa trên nắp trạm sẽ đều đặn mở ra để máy bay bay lên. Thiết bị bay này có gắn máy móc cần thiết để làm sạch các tấm pin mặt trời.

Sử dụng công nghệ như cảm biến LiDAR và máy ảnh lập bản đồ, máy bay không người lái sau đó sẽ tự căn chỉnh phía trên mỗi tấm bảng năng lượng mặt trời, sau đó phun dung dịch làm sạch trước khi chuyển sang bảng tiếp theo.

Sau khi nhiệm vụ làm sạch hoàn tất, máy bay sẽ hạ cánh trở lại trạm nối và hạ xuống. Trong trường hợp cạn pin hoặc hết hóa chất vệ sinh thì một hệ thống robot sẽ làm nhiệm vụ tháo các cục pin hết điện ra để lắp pin đã sạc đầy, đồng thời thay thế các bình chứa hóa chất rỗng bằng bình mới. Tất cả sẽ được thực hiện tự động để giảm thiểu tối đa yêu cầu phải có tác động hoặc giám sát của con người.

Theo Solar Drone, hệ thống sẽ ít tốn kém hơn 25% so với việc sử dụng các kỹ thuật làm sạch bảng điều khiển khác. Và không giống như ít nhất một thiết lập dựa trên máy bay không người lái được đề xuất trước đó, máy bay sẽ không thực sự chạm vào các tấm, vì vậy có rất ít khả năng nó làm hỏng chúng.


  • 21/12/2021 10:38
  • Thanh Huyền (biên dịch theo https://www.suasnews.com)