Thận trọng khi sử dụng thiết bị tiết kiệm điện

Những tháng nắng nóng đỉnh điểm khiến chi phí tiền điện của các gia đình tăng cao. Nhiều người tin vào quảng cáo của doanh nghiệp (DN) sản xuất, cửa hàng bày bán thiết bị tiết kiệm điện (TKĐ) nên mua về sử dụng với mong muốn giảm tiền điện. Thực tế, những thiết bị chưa được kiểm nghiệm này không hề có tác dụng TKĐ.

Nhắc đến việc mua và sử dụng hộp TKĐ do được hai người bán hàng đến tận nhà chào mời, anh D.V.N ở đường Nguyễn Khắc Nhu, phường Trần Nguyên Hãn (TP Bắc Giang) vẫn chưa hết bức xúc. Anh N kể: “Họ giới thiệu, quảng cáo nhiệt tình kèm thêm bảo lãnh tuổi thọ thiết bị đến 5 năm nên tôi mua thử để dùng. 

Chiếc hộp nhựa nhìn khá nhỏ, đơn giản, có đèn nhấp nháy, giá bán hơn 500 nghìn đồng. Theo hướng dẫn, tôi chỉ việc cắm vào ổ điện trong nhà nhưng ngay đêm đầu tiên hộp TKĐ đã chập cháy, phát ra khói, mùi khét. May mắn là tôi ở nhà, phát hiện kịp, nếu không hậu quả thật khó lường. Tiết kiệm đâu chẳng thấy, chút nữa thì cả nhà mang họa”.

Mang câu chuyện này hỏi một số cửa hàng bán đồ điện gia dụng, được biết, sản phẩm TKĐ tương tự được một số đơn vị sản xuất tung ra thị trường, mạng lưới tiếp thị len lỏi đến cả vùng nông thôn, miền núi. Không ít người tiêu dùng đã bị những lời quảng cáo “nổ như bom” thuyết phục, bỏ tiền ra mua với hy vọng giảm tiền điện hằng tháng.

Công nhân Điện lực Lạng Giang hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn, hiệu quả, tiết kiệm

Chỉ cần lên mạng Internet gõ cụm từ “thiết bị tiết kiệm điện”, lập tức hàng loạt kết quả hiện ra. Các loại thiết bị này được nhà sản xuất giới thiệu là tích hợp mạng điện và tự bù giúp giảm hệ số công suất tiêu thụ điện; giảm bức xạ điện từ có hại phát ra từ nguồn điện. Thiết bị không làm thay đổi điện áp của điện lưới, giảm tối thiểu công suất phát sinh, tăng tuổi thọ đồ dùng điện.

Đặc biệt là dòng chữ “một sản phẩm của Mỹ”, gần như tất cả các thiết bị điện trong mọi gia đình đều giảm từ 30-50% công suất tiêu thụ do vậy tiết kiệm 30-45% hóa đơn tiền điện hằng tháng(?). Nếu không có kiến thức chuyên môn, rất nhiều người sẽ tin vào những lời giới thiệu này và lầm tưởng thiết bị TKĐ mang lại lợi ích to lớn, chấp nhận bỏ tiền ra mua.

Trao đổi với ông Phạm Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương), trực tiếp phụ trách lĩnh vực tiết kiệm năng lượng được biết, hiện các DN, cơ quan, tổ chức và người dân có xu hướng sử dụng nhiều thiết bị, đồ dùng, máy móc TKĐ (đèn LED, tủ lạnh, điều hòa nhiệt độ Inverter...) thay thế cho các loại cũ. Ngoài ra, các loại năng lượng tái tạo, năng lượng sạch như điện gió, điện mặt trời (quy mô hộ gia đình là điện áp mái)... cũng được khuyến khích phát triển để tiết kiệm chi phí điện, bảo vệ môi trường.

Theo ông Tuấn, về nguyên tắc, bất kỳ loại máy móc nào sử dụng năng lượng điện đều tiêu thụ một lượng điện năng nhất định khi hoạt động và điện năng đầu vào thế nào sẽ quyết định hiệu suất đầu ra như thế. Theo đó, một thiết bị không thể bị hạn chế về năng lượng đầu vào mà vẫn bảo đảm hiệu suất đầu ra. 

Các sản phẩm TKĐ nếu có, chỉ hoạt động dựa trên nguyên lý bù lại công suất phản kháng, khử nhiễu, từ đó giúp giảm năng lượng tiêu hao vô ích mà thiết bị tiêu thụ điện phát ra. Tuy nhiên, kể cả khi làm việc hiệu quả nhất, chúng chỉ giúp giảm khoảng 1 - 2% điện năng tiêu thụ, không thể lên tới 40 - 50% như quảng cáo. Điều này là hết sức phi lý và phản khoa học.

Hiện nay, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại đang phối hợp với Công ty Điện lực Bắc Giang và các địa phương thực hiện chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả. Tập trung phổ biến thông tin, vận động cộng đồng nâng cao nhận thức, thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và bảo vệ môi trường. 

Hỗ trợ lắp đặt thay thế mới hệ thống đèn chiếu sáng phòng học ở trường tiểu học tại các huyện: Lục Ngạn, Lục Nam, Lạng Giang. Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái cấp điện cho tòa nhà làm việc của Sở Công Thương; đèn chiếu sáng ngoài trời sử dụng năng lượng mặt trời trong khuôn viên Tòa nhà liên cơ quan các đơn vị sự nghiệp của các sở, ngành...

Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân không nên tin vào các loại thiết bị TKĐ chưa được kiểm chứng, thiếu căn cứ, cơ sở khoa học bởi chúng không có công năng như quảng cáo. Thay vào đó, cần thay đổi thói quen sử dụng các loại máy móc, thiết bị tiêu thụ điện năng một cách hợp lý, tắt nếu không cần thiết; hạn chế sử dụng thiết bị điện có công suất lớn vào giờ cao điểm, đó là cách TKĐ thiết thực và hiệu quả nhất.

Link gốc