"Cận cảnh" hệ thống điện mặt trời tại các trang trại bò sữa của Vinamilk

Thời gian qua, Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã và đang triển khai đầu tư lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trong khuôn viên chuồng trại chăn nuôi bò sữa, với mục tiêu khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên, đáp ứng nhu cầu phát triển tuần hoàn hệ thống sản xuất, năng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời giảm thiểu ô nhiễm môi trường, phát thải khí nhà kính.

Cập nhật ngày 20-09-2021

Vinamilk bắt đầu triển khai chuyển đổi sang sử dụng năng lượng mặt trời tại các trang trại bò sữa từ năm 2020. Trong ảnh: Trang trại bò sữa Organic Đà Lạt là đơn vị đầu tiên thí điểm lắp hệ thống năng lượng mặt trời trên mái của các khu vực chuồng trại.

Đến thời điểm nay, đã có 5/12 trang trại bò sữa của Vinamilk đã chuyển đổi sang điện mặt trời với tổng lượng điện ước tính đạt hơn 19 triệu kWh, giúp giảm hơn 17,3 triệu kg khí CO2 phát thải.

Dự kiến đến cuối 2021, hệ thống năng lượng mặt trời sẽ được Vinamilk triển khai trên tất cả 12 trang trại cả nước. Trong ảnh: Trang trại Vinamilk Quảng Ngãi đã đưa vào hoạt động hệ thống năng lượng mặt trời lắp đặt trên phần mái của chuồng nuôi.

Theo đại diện Vinamilk, đầu tư vào năng lượng mặt trời là một bước cụ thể hóa định hướng phát triển bền vững ở tất cả chuỗi giá trị của Vinamilk, trong đó, mảng trang trại bò sữa được đầu tư bài bản từ nhiều năm nay và sẽ tiếp tục được đẩy mạnh. Năm 2021, song song với việc đưa các dự án trang trại mới đi vào hoạt động, được biết Vinamilk sẽ triển khai một loạt các dự án liên quan đến định hướng phát triển bền vững cho các trang trại bò sữa. Trong ảnh: Hệ thống điện mặt trời tại Trung tâm Cấy truyền phôi Vinamilk tại Lâm Đồng.

Theo lộ trình được Vinamilk xây dựng, khi năng lượng mặt trời được sử dụng trên quy mô 12 trang trại cả nước, tổng công suất có thể đạt hơn 54 MWp, giảm hơn 62 triệu kg khí CO2 mỗi năm gây hiệu ứng nhà kính thải ra bầu khí quyển, con số tương đương với khả năng hấp thụ của hơn 3,4 triệu cây xanh được trồng. Trong ảnh: Hệ thống điện mặt trời mái nhà tại trang trại bò sữa của Vinamilk tại Lạc Dương (Lâm Đồng).

Hải Yến (tổng hợp)