Australia: Máy tạo ra nước từ không khí, chạy bằng năng lượng mặt trời

Cơ quan Năng lượng tái tạo Australia (ARENA) vừa công bố sẽ dùng khoảng nửa triệu USD vào việc lắp đặt 150 thiết bị có thể tạo ra nước từ không khí, tất cả đều chạy bằng năng lượng mặt trời.

Những thiết bị lọc nước từ không khí chạy bằng năng lượng mặt trời - Ảnh: brisbanetimes.com.au

ARENA mong muốn những thiết bị này có thể cung cấp nước cho những khu vực hạn hán, kèm theo đó giảm thiểu số cư dân phải sống phụ thuộc vào nước đóng chai.

Thiết bị này có tên là Source, được sản xuất bởi Công ty Zero Mass Water, có trụ sở tại Arizona (Mỹ). Mỗi một tấm sản xuất nước từ không khí này nặng khoảng 136 kg, bao gồm các tấm pin năng lượng mặt trời có kích cỡ 1,2x2,4 m, một lưới lọc không khí và một bình đựng nước chứa được tới 30 lít.

Quạt gió sẽ hút không khí qua lớp lọc được làm từ vật liệu hút ẩm, hút các phân tử nước từ không khí. Nước sau đó được dẫn xuống bình đựng, tại đó nước sẽ được xử lý bằng khoáng chất và ozone để đảm bảo hương vị và chất lượng.

Mỗi tấm Source này có giá khoảng 2.000 USD và có thể sản xuất được trung bình 4 - 10 lít nước mỗi ngày, lượng nước lấy được trong ngày sẽ phụ thuộc vào độ ẩm của không khí cũng như lượng ánh nắng mặt trời trong khu vực. Tuy nhiên, hệ thống này vẫn có thể tạo được ít nhất 2 lít nước, ngay cả khi độ ẩm không khí chỉ đạt 10%.

 

 


  • 07/05/2018 06:28
  • Minh Phương (Theo: brisbanetimes.com.au)